กดสิวอุดตัน

                การเป็นสิวบนใบหน้าไม่ว่าใครก็เกิดความรู้สึกกังวลใจ เนื่องจากสิวที่เราเป็นนั้นอาจจะเป็นสิวอักเสบ เกิดอาการบวมแดง อาการคันและสร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่เป็นสิว สิวยังทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สวยงาม ซึ่งสิวที่ขึ้นบนใบหน้าเรานั้นมีหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวผด และสิวที่น่ารำคาญมากที่สุดนั่นคือสิวอุดตัน เพราะหากเรามองเผิน ๆ จะไม่เห็นสิวประเภทนี้ แต่เมื่อจับไปที่หน้าจะรู้สึกถึงก้อนสิวเล็กๆบนใบหน้า ทำให้ใบหน้าไม่เรียบเนียน การเป็นสิวอุดตันบนใบหน้าถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกแย่ได้ เพราะสิวชนิดนี้จะขึ้นบนใบหน้า และไม่มีหัวออกมาเหมือนสิวชนิดอื่น ๆ จึงทำให้ผู้ที่เป็นสิวอุดตันไม่รู้ว่าจะจัดการเอามันออกไปจากใบหน้าได้อย่างไร วันนี้เราจะมีวิธีการรักษาสิวประเภทนี้มาบอกกัน

                การเป็นสิวอุดตันนั้นมีที่มาหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม การไม่รักษาความสะอาดบนใบหน้า การที่มีไขมันอุดตัน สภาพอากาศ , มลพิษ , ฝุ่นควัน เป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนบนใบหน้าหรือที่เรารู้จักกันว่าสิวอุดตัน วิธีรักษานั้นก็สามารถทำได้ง่ายหลายวิธี เช่น การทำเลเซอร์ ใช้ยาในการรักษา การทำทรีทเม้นท์ และการกดสิวที่เรานำมาพูดคุยกันในวันนี้

                การกดสิวอุดตันออกจากใบหน้าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่หลายคนนิยมใช้ เพราะราคาไม่แพง ทำได้เอง และสามารถเห็นผลได้ทันที แต่รู้ไหมว่า หากเรากดไม่เป็นหรือไม่รู้วิธีการกดสิวที่ถูกต้อง สิ่งที่ตามมาคือใบหน้าอันสวยงามของเราอาจจะมีรอยแผลเป็นได้ ซึ่งการกดสิวอุดตันที่ถูกต้องมีขั้นตอนต่อไปนี้

           1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการกดสิว ได้แก่ ไม้กดสิว (จะมีให้เลือกหลายแบบ แต่แนะนำให้ใช้แบบหัวที่เป็นลวด) สำลี น้ำเกลือสำหรับล้างแผล ทิชชู ผ้าขนหนู เข็มที่ใช้สำหรับฉีดยา หากไม่มีใช้เข็มธรรมดาแทนได้ แต่ต้องมั่นใจว่ามีความสะอาดปลอดภัย 100%

           2. ล้างหน้าให้สะอาดเตรียมพร้อมสำหรับกดสิวอุดตัน ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้วนำมาวางบนหน้าประมาณ 10 นาที เพื่อให้ไอร้อนจากผ้าช่วยเปิดรูขุมขน ช่วยให้กดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น

           3. สำรวจสิวที่เราจะต้องกด ขั้นตอนนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะสิวบนใบหน้านั้นไม่สามารถกดได้หมดทุกเม็ด ซึ่งมีวิธีการวิเคราะห์ดังนี้

             - สิวหัวดำ ให้ดูสิวที่หัวเปิดออกแบบนั้นสามารถกดได้

             - สิวที่มีหัวสีขาว ให้ลองดูว่าหัวเปิดแล้วหรือยัง ถ้าเปิดแล้วสามารถกดได้

             - สิวหัวหนองระยะสุดท้ายคือสิวที่สุกเต็มที่แล้ว แบบนี้สามารถกดออกได้เลย

ลักษณะสิวนอกเหนือจากนั้นไม่ควรกด เพราะหากยิ่งกด ยิ่งไปเพิ่มความอักเสบให้กับสิวและผิวโดยรอบ
 และจะส่งผลให้หายช้าลงได้

กดสิวอุดตัน

           4. หลังจากการวิเคราะห์แล้วต่อมาคือการเริ่มกดสิว เนื่องจากสิวที่เราเลือกกดคือสิวที่หัวเปิดแล้วจึงทำให้กดได้ง่าย ด้วยการเล็งไม้กดสิวให้ครอบที่หัวสิว จากนั้นกดเบา ๆ หัวสิวก็จะหลุดออกมาเอง หากสิวเม็ดไหนที่เรากดแล้วไม่ยอมออกมานั้นแนะนำว่าไม่ควรออกแรงเยอะ แต่ให้หยุดการกดสิวเม็ดนั้นไปก่อนเพราะหากยังกดอยู่อาจจะส่งผลให้ใบหน้าช้ำ และเป็นแผลได้

           5. สำหรับสิวบางประเภท เช่นสิวหัวดำ สิวหัวขาว หากจะกดให้ออกมาทีเดียวนั้นอาจจะยาก เราสามารถใช้ตัวช่วยที่เตรียมไว้มาช่วยให้ง่ายขึ้นได้ คือ นำเข็มมาสะกิดตรงหัวสิวเมื่อหัวสิวเปิดก็กดสิวได้เลย

           6. การกดสิวอุดตันให้ลองดูให้ดีว่าสิวอุดตันที่อยู่บนหน้าเรานั้นหัวสิวเปิดแล้วยัง หากเปิดแล้วสามารถกดได้เลย แต่หากยังไม่เปิด ให้ลองสะกิดด้วยเข็มก่อนแล้วค่อยกด แต่หากยังไม่ออกอีกให้รอไปก่อนเพราะหากเราไปกดมันมากเกินไป อาจจะส่งผลให้สิวเม็ดนี้กลายเป็นสิวอักเสบได้

           7. เมื่อกดสิวอุดตัน และสิวอื่น ๆ ออกมาหมดแล้ว ให้ใช้สำลีชุ่มน้ำเกลือที่เตรียมไว้เช็ดทำความสะอาดให้ทั่วใบหน้า เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อสิว และไม่ทำให้สิวกลับมาอีก

                นี่เป็นวิธีการกดสิวอุดตัน และสิวประเภทอื่น ๆ ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง สิ่งที่สำคัญในการกดสิวเองนั้นควรระวังในเรื่องของความสะอาดของอุปกรณ์ หากอุปกรณ์ไม่สะอาดอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อได้

                เรื่องของการกดสิวอุดตันออกนั้น หากเป็นผู้ที่มีประสบการณ์ก็จะสามารถกดสิวออกได้ง่าย แต่หากเป็นผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นใหม่ นอกจากจะต้องระวังเรื่องความสะอาดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งคือเรื่องการใช้แรงในการกดสิว เพราะหากกดแรงเกินไป กดสิวไม่ออกแต่ฝืนกด ผลที่ตามมาอาจจะเป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นบนใบหน้า เพราะใบหน้าอาจจะมีแผลเป็นเกิดขึ้นได้ อีกวิธีการหนึ่ง หากไม่มั่นใจกดสิวอุดตันออกด้วยตัวเองคือการไปพบแพทย์จะดีที่สุด เพราะการไปพบแพทย์เพื่อกดสิว เขาจะมีอุปกรณ์ที่ครบครันช่วยในเรื่องนี้พร้อมมากกว่าการกดสิวด้วยตัวเอง อีกสิ่งหนึ่งหลังจากกดสิวเสร็จแล้วแพทย์จะมียาทาให้เราเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ และยับยั้งการเกิดสิว

                การกดสิวอุดตันเป็นหนึ่งในวิธีรักษาสิวให้หาย และเป็นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด หลังจากการกดสิวออกแล้วเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวอุตัน และสิวประเภทอื่น ๆ อีกนั้น ผู้ป่วยจะต้องดูแลความสะอาดบนใบหน้าให้ดีเพื่อจะได้ไม่ต้องเจ็บเพราะโดนกดสิวอีกในครั้งต่อไป