ครีมสำหรับคนเป็นสิว

เป็นอีกข้อสงสัยสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องสิวบนใบหน้าว่า จริงๆแล้วควรเลือกใช้ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวหรือไม่ เพราะมีหลากหลายความคิดเห็นเกี่ยวกับการใช้ครีมบำรุงในเคสที่เป็นสิว บ้างก็ว่าไม่ควรใช้เพราะครีมบำรุงจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวบนใบหน้ามากยิ่งขึ้นเพราะในครีมบำรุงจะมีสารเคมีที่เป็นตัวกระตุ้นสิว บ้างก็ว่าควรใช้เพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้น เพราะหากไม่ทาครีมบำรุงผิว ผิวจะผลิตไขมันออกมาในปริมาณที่มากเกินไปและปริมาณไขมันเหล่านี้แหละที่จะไปก่อให้เกิดสิวผุดขึ้นมาอีกมากมาย .... ฟังแค่นี้ก็ชักจะปวดหัวแล้วใช่ไหมคะ ถ้างั้นเราเว้นวรรคเรื่องนี้แล้วไปดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า เพราะเหตุใดสิวจึงเกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา

สาเหตุที่ก่อให้เกิดสิว

-          ฮอร์โมน เป็นสาเหตุหลักในการเกิดสิวเลยก็ว่าได้ โดยสังเกตได้ว่าผู้หญิงมักจะมีสิวขึ้นในช่วงก่อนการเป็นประจำเดือนเนื่องจากฮอร์โมนในช่วงนั้นจะแปรปรวน อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายที่เพิ่มมากขึ้น โดยฮอร์โมนเพศชาขตัวนี้มีชื่อว่า แอนโดรเจน ฮอร์โมนชนิดนี้ยังมีหน้าที่ควบคุมการสร้างน้ำมันในผิวอีกด้วย

-          แคะ แกะ เกา คนที่มีพฤติกรรมชอบเอามือไปจับลูบใบหน้าบ่อยๆ ทราบหรือไม่ว่าพฤติกรรมนี้แหละที่ส่งผลให้เกิดสิวได้มากเลยทีเดียว เพราะมือของเรานั้นจับต้องสิ่งของมากมายในแต่ละวัน เช่น ลูกบิดประตู , ฝาชักโครก , ธนบัตรและเหรียญ ฯลฯ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้ก็ถูกสัมผัสจากคนอื่นอีกมากมายหลายร้อยคนโดยเราไม่ทราบมาก่อนเลยว่าพวกเขาเคยไปสัมผัสอะไรมาก่อน เมื่อเราเอามือไปจับกับสิ่งของเหล่านี้แล้วก็เอามือมาสัมผัสใบหน้าต่อ เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกย่อมมาเกาะบนใบหน้าและเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว

-          ผิวหน้ามัน คนที่เป็นสิวส่วนใหญ่มักจะมีผิวหน้ามัน โดยมีพฤติกรรมชอบละเลยให้ความมันบนใบหน้าเยิ้มอยู่แบบนั้นและไม่พยายามกำจัดความมันออก เมื่อต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากและยังคงค้างอยู่บนใบหน้าสิ่งสกปรกจะเข้าควบผสานกันทำให้เกิดการอุดตันบนใบหน้าและเป็นที่มาของสิวอุดตัน

 ยังมีสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวอีกมากมาย เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ , การเลือกใช้เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้าที่ไม่เหมาะสม , การสูบบุหรี่ , การรับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูง เป็นต้น

ดังนั้นก่อนการบำรุงใดๆบนใบหน้า ควรจะกำจัดปัญหาสิวให้หมดไปเสียก่อนด้วยการตัดต้นเหตุที่ก่อให้เกิดสิวควบคู่กับการใช้ยาแต้มสิวและรักษารอยสิว เมื่อปัญหาเริ่มดีขึ้นจึงค่อยหาครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ โดยให้เลือกครีมบำรุงที่มีลักษณะเป็นเนื้อเซรั่มหรือเจลใสมาใช้แทนการเลือกครีมบำรุงผิวที่เป็นเนื้อครีม เนื่องจากว่าครีมบำรุงผิวเนื้อเซรั่มหรือเนื้อเจลจะมีความบางเบาของครีมมากกว่า ช่วยให้ซึมซาบลงสู่ผิวได้ดีกว่าและก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนได้น้อยกว่าเนื้อครีม นอกจากนี้จะต้องดูส่วนผสมอื่นด้วยว่ามีตัวกระตุ้นก่อให้เกิดสิวได้รึเปล่า เช่น น้ำหอม , แอลกอฮอล์ , สารเคมี เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดสิว รวมถึงอาการแพ้ , ผื่นแดงได้

การเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดบนใบหน้าสำหรับคนที่เป็นสิวก็ควรจะต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเจลใส มีค่าpHปานกลาง เพื่อลดความตึงของผิว เพราะหากผิวถูกชะล้างความชุ่มชื่นออกจากใบหน้ามากเกินไปก็จะไปกระตุ้นการเกิดสิวได้อีก ดังนั้นการใช้ครีมบำรุงสำหรับคนเป็นสิวนั้นสามารถใช้ได้ค่ะ แต่ควรต้องแก้ปัญหาสิวให้น้อยลงเสียก่อน จากนั้นคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่ไปก่อให้เกิดกระตุ้นการเกิดสิวอีก รวมถึงต้องเลิกพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดสิวขึ้นด้วย จึงจะเป็นการปรนนิบัติผิวที่แท้จริงและถาวร