ครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว

ครีมกันแดดมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสียูวีในแสงแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแดดในเมืองไทยที่ร้อนทะลุปรอทมากขึ้นในทุกๆปี ในแสงแดดนั้นนอกจากจะมีความร้อนแล้วยังส่งรังสีอัลตร้าไวโอเลตตัวทำร้ายผิวที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งได้  การป้องกันผิวโดยใช้ครีมกันแดดบวกกับอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด เช่น หมวก , แว่นตา , เสื้อแขนยาว , ร่ม ฯลฯ จึงเป็นสิ่งจำเป็น  รังสียูวีนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

        1. UVA เป็นรังสีที่สร้างปัญหาให้กับผิวได้มาก เช่น ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยจะเข้าทำลายชั้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง เมื่อชั้นคอลลาเจนถูกทำลายลง ผิวหนังจะเกิดอาการอ่อนแอและเกิดเป็นริ้วรอยในที่สุด

        2. UVB เป็นรังสีที่ทำลายผิวชั้นบน ก่อให้เกิดปัญหาผิว เช่น กระ , ฝ้า , รอยหมองคล้ำบนผิว , ผิวไหม้เกรียมจากแสงแดด UVB ยังสามารถทำร้ายผิวมากถึงขั้นเป็นโรคมะเร็งผิวหนังได้ด้วย

สาวๆที่มีปัญหาสิวคงจะกลุ้มใจไม่น้อยเกี่ยวกับการเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่จะมาช่วยปกป้องผิวหน้าจากแสงแดดและรังสียูวี เพราะกังวลใจว่าครีมกันแดดเหล่านั้นจะมาเพิ่มความมันให้กับใบหน้าและทำให้สิวระดมผุดกันขึ้นบนใบหน้ามากขึ้น จริงๆแล้วถึงแม้ใบหน้าของเราจะมีปัญหาสิวแต่เราก็สามารถใช้ครีมกันแดดได้ค่ะ ส่วนจะเลือกครีมกันแดดสำหรับคนที่มีปัญหาสิวอย่างไรนั้น ขออุบไว้ก่อน  .... เพราะผู้เขียนจะพาสาวๆไปทำความรู้จักกับประเภทของครีมกันแดดกันก่อนค่ะว่ามีกี่ชนิดบ้าง

ประเภทของครีมกันแดด เราสามารถแยกประเภทของครีมกันแดดออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

         1. Chemical Sunscreen เป็นครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารเคมี โดยครีมกันแดดประเภทนี้จะทำหน้าที่ดูดซับรังสีของแสงแดดเอาไว้ เมื่อผ่านระยะเวลาไปสักพักหนึ่งสารเคมีในครีมกันแดดก็จะเสื่อมสภาพจากการเข้าดูดซับรังสี จึงเป็นสาเหตุให้ต้องทาครีมกันแดดประเภทนี้ซ้ำอีกครั้งเพื่อให้มันทำหน้าที่ซับรังสีอีก มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการใช้ครีมกันแดดประเภทนี้โดยมักจะเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าปกป้องรังสีหรือค่า SPF สูงๆ เพื่อหวังผลว่ามันจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้มากขึ้น แต่ในความเป็นจริง ครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงก็จะมีปริมาณสารเคมีมากเช่นกัน มันจึงสามารถก่อความระคายเคืองให้กับผิวหน้าได้ ดังนั้นจึงควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF ปกติแต่ให้ทาบ่อยครั้งจะดีกว่า

         2. Physical Sunscreen เป็นครีมกันแดดที่ทำหน้าที่สะท้อนรังสี UVA , UVB ให้ออกไปจากผิว แตกต่างจากในครีมกันแดดประเภทแรก อีกทั้งสารเคมีที่เป็นส่วนประกอบของครีมยังมีในปริมาณน้อยกว่าครีมกันแดดแบบแรกด้วย แต่ก็มีข้อเสียเช่นกัน คือ ครีมกันแดดประเภทนี้จะไม่ซึมสู่ผิวหรือซึมในปริมาณที่น้อย เนื่องจากว่าครีมกันแดดชนิดนี้ถูกออกแบบให้เป็นสารเคลือบผิวหนัง อีกทั้งเมื่อทาลงบนผิวแล้วทำให้หน้าขาวว่อกมาก

         3. ครีมกันแดดแบบผสม Chemical – Physical Sunscreen เป็นการนำจุดเด่นของครีมกันแดดทั้ง 2 ประเภทมารวมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับครีมกันแดด

คนเป็นสิวควรเลือกครีมกันแดดอย่างไร

สำหรับคนที่เป็นสิวและต้องการเลือกครีมกันแดด ควรเลือกครีมกันแดดชนิดที่เป็นเนื้อเจลใสหรือโลชั่น เพราะเนื้อครีมกันแดดทั้ง 2 แบบนี้จะสามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ดีกว่า ไม่ทำให้ผิวหน้ามัน ดังนั้นจึงไปลดปริมาณการหมักหมมสิ่งสกปรกบนใบหน้าซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวลงได้ด้วย นอกจากนี้ยังควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF ไม่สูง เพราะจะมีปริมาณสารเคมีน้อย การเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงๆนั้น หมายความว่า ปริมาณของสารเคมีก็จะสูงไปด้วยเช่นกัน สารเคมีปริมาณสูงจะไปกระตุ้นการเกิดสิวให้มากขึ้นเข้าไปอีก ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาสิวจึงต้องหลีกเลี่ยงค่ะ