สูตรพอกผิวขาว

            ผิวขาวคือ สิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝันอยากเป็นเจ้าของ ด้วยพื้นผิวของคนเอเชียนั้นมักจะมีสีผิวผสมมากกว่าผิวขาว หรือหากผิวขาวก็จะเป็นแบบขาวเหลือง ผิวขาวในแบบที่สาวๆทุกคนต้องการ คือ ผิวขาวใสเพราะมันเป็นเหมือนมนต์เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้หญิง สาวๆที่ต้องการมีผิวขาวใสเลือกใช้วิธีการหลากหลายเพื่อให้ได้ผิวสวยตามที่ต้องการ เช่น บางคนเลือกใช้การขัดตัว นวดตัว อาบน้ำแร่ แช่น้ำนมตามสปาเพราะเชื่อว่าการปรนนิบัติผิวด้วยวิธีดังกล่าว คือวิธีการที่ช่วยให้ผิวขาวใสได้ดีที่สุด

                การจะมีผิวขาวใสได้ต้องใช้เวลาอยู่ไม่น้อย อีกทั้งก็ต้องมีเงินพอสมควรเพราะค่าบริการในแต่ละครั้งมีราคาค่อนข้างสูง ในบางคนเลือกวิธีการฉีดผิวขาวแบบปลอดภัยให้ผลได้จริง แต่ราคาสูง บางคนเลืออกฉีดกลูต้าเข้าเส้นเลือดแบบไม่ปลอดภัยไม่ชัดเจนเรื่องผลลัพธ์ แต่ที่เลือกเพราะมีราคาค่อนข้างถูกจึงยอมเสี่ยงเพื่อความสวย บางรายมีอาการติดการศัลยกรรม มีความต้องการฉีดสารความขาวเข้าร่างกายตลอดเวลาเพราะคิดว่ายิ่งฉีดมากยิ่งทำให้ตัวเองมีผิวขาวขึ้น  ในบางรายมีอาการทางจิตเล็กๆ คือ มีอาการกลัวแสงแดด ไม่กล้าออกจากบ้าน แม้โดยแสงเพียงนิดเดียวก็ไม่ยอมโดยเพราะกลายเป็นโรคกลัวแสง และกลัวความดำ

                อย่างไรก็ดีสาวๆที่มีผิวคล้ำและอยากมีผิวที่สวยใสขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาผิวได้ด้วยสูตรธรรมชาติ ซึ่งในบทความนี้เรามีสูตรพอกผิวขาวขัดผิวใสในราคาประหยัดหาวัตถุดิบได้ทั่วไปที่ทำแล้วเห็นผลเช่นกัน ดังนี้

สูตรพอกผิวขาว

น้ำมันมะกอกกับน้ำมะนาว สูตรนี้เป็นการขัดทำความสะอาดผิวไปพร้อมการบำรุงความชุ่มชื่นให้ผิว อีกทั้งยังมีกรด AHA จากมะนาวช่วยเพิ่มความขาวให้ผิวของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะการขัดเอาเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพทิ้งไปเพื่อเปิดโอกาสให้เซลล์ผิวใหม่ได้ทำงานอย่างเต็มที่ผิวพรรณจึงผ่องใส และขาวสะอาดอย่างเป็นธรรมชาติ เพียงแค่นำน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มาผสมกับน้ำมะนาวในอัตราส่วนที่พอเหมาะ ผสมเกลือลงไปเล็กน้อยแล้วนำมาขัดผิวตอนอาบน้ำทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หากทำอย่างสม่ำเสมอรับรองขาวใสได้แน่นอน

มะเขือเทศน้ำตาลทราย สูตรนี้ได้ทั้งขัด และพอกไปในตัวอย่างที่สาว ๆ ทรายกันดีว่ามะเขือเทศนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความเหี่ยวย่น และอาการหย่อนคล้อยของผิวหนังสามารถใช้ขัด และพอกได้ทั้งผิวหน้า และผิวกาย ส่วนน้ำตาลนั้นใช้ในการเป็นตัวสครับผิว เพียงแค่นำมะเขือเทศสุกมาหั่นเป็นแว่นแล้วไปชุบน้ำตาลทรายก่อนแล้วนำมาขัดบนใบหน้าจนส่วนของน้ำตาลหายหยาบแล้วก็เปลี่ยนอันใหม่ เมื่อขัดจนทั่วแล้วก็พอกทิ้งไว้ 10-20 นาทีแล้วค่อยล้างออก หรือหากอยากให้ง่ายขึ้นก็นำมะเขือเทศไปปั่นแล้วนำน้ำตาลทรายโรยลงไปก่อนนำมาขัดหน้าเมื่อขัดจนน้ำตาลละลายแล้วก็พอกส่วนของมะเขือเทศทิ้งไว้ 10-20 นาทีเช่นกันแล้วจึงค่อยล้างออกทำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

สูตรพอกผิวขาว

มะขามเปียกผสม เพียงนำมะขามเปียกที่นำเม็ดและใยออกแล้ว 1 กำมือ น้ำมะนาว 1 ลูก โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 6 ช้อนชา น้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ ผงขัดตัวสูตรใดก็ได้ 5-6 ช้อนชา น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 1 ช้อนชา มาผสมให้เข้ากันจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันนำมาขัดผิวตอนอาบน้ำพอกทิ้งเอาไว้ 5-10 นาทีแล้วจึงล้างออก สูตรนี้เป็นสูตรผสมที่ช่วยให้ผิวสะอาดหมดจด และช่วยทำให้ผิวขาวขึ้นได้ในเวลาไม่นาน หากทำอย่างต่อเนื่อง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

มะละกอสุกกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ สูตรนี้ก็เป็นสูตรที่ใช้ AHA จากผลไม้อย่างมะละกอสุก และสารอาหารที่มีประโยชน์ในโยเกิร์ตรสธรรมชาติทำให้ผิวของสาว ๆ ขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ จากที่เคยผิวคล้ำจะกลายเป็นเนียนขาวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เพียงนำมะละกอสุกมาปั่นรวมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติแล้วนำมานวดตัว และนวดหน้าพอกทิ้งไว้ซักพักแล้วจึงล้างออกสามารถทำบ่อยได้เท่าที่ต้องการ

มันฝรั่งดิบ สูตรนี้ช่วยให้ผิวเรียบเนียน และขาวสวย อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่มน่าสัมผัสอีกด้วย เพียงแค่นำมันฝรั่งดิบมาขูดแล้วใช้ผ้าขาวบางห่อเอาไว้นำผ้าขาวบางมาขัดถูตัวไปเรื่อย ๆ 5-10 นาทีแล้วจึงล้างน้ำให้สะอาดควรทำอย่างต่อเนือง 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์

นมจืด สูตรนี้ก็ไม่ต่างจากการแช่น้ำนมตามสปาหรู ๆ เพียงแค่ว่าไม่ได้ลงไปแช่ในน้ำนมเท่านั้น แต่ใช้น้ำนมแช่เย็นมาชโลมให้ทั่วทั้งร่างกาย ทิ้งไว้สักพักแล้วนำใยบวบหรือฟองน้ำสำหรับขัดตัวขัดหน้ามาขัดเบา ๆ ให้ทั่วแล้วล้างออกเพียงเท่านี้ผิวก็จะนุ่มมือขาวใสเหมือนผิวเด็กกันแล้ว

แป้งข้าวเจ้า สูตรนี้ช่วยชำระล้างร่างกายได้อย่างสะอาดหมดจดแทนการใช้สบู่ หรือครีมอาบน้ำที่มีแต่สารเคมี และน้ำหอม เป็นการทำความสะอาดอย่างธรรมชาติที่ได้ผลดีอย่างมากเพียงนำแป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะมาผสมเข้ากับผงขมิ้นชัน 1 หยิบมือ และนมจืด 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันจะกลายเป็นเนื้อครีมเหนียว ๆ ข้น ๆ แล้วนำมาถูตัว และหน้าเพื่อทำความสะอาดตอนอาบน้ำ

ว่านหางจระเข้ สรรพคุณในด้านให้ความเย็นแก่ผิวช่วยซ่อมแซมผิวที่ถูกแสงแดดทำร้ายมาอย่างสะสมยาวนาน หากใครที่ผิวไมเรียบเนียนและสีผิวไม่สม่ำเสมอลองใช้เนื้อวุ้นด้านในของว่านหางจระเข้มาปั่นแล้วนำมาพอกหน้าพอกตัวทิ้งเอาไว้ 10-20 นาที สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากทำอย่างสม่ำเสมอรับรองได้ว่าผิวสวย หน้าใส ขาวสม่ำเสมออย่างเห็นได้ชัด

สูตรพอกผิวขาว

           แต่ละสูตรที่ได้กล่าวมานั้นมีทั้งสูตรที่สามารถทำได้อย่างต่อเนื่อง และสูตรที่ต้องเว้นระยะห่างให้พอเหมาะกับการพักผิว เพื่อความสวยงามในราคาประหยัดที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน หากทำอย่างสม่ำเสมอ สาว ๆ จะเห็นถึงความวิเศษของธรรมชาติบำบัดความงามที่คุณไม่เคยคิดมาก่อนว่าสิ่งของง่ายๆที่หาได้ใกล้ตัวจะสามารถเพิ่มความงามให้กับผู้หญิงได้มากถึงเพียงนี้