ขัดผิวเจ้าสาว

วันแต่งงานคือวันสำคัญที่สุดในชีวิตของหญิงสาว วันแต่งงานจะต้องเป็นวันที่เจ้าสาวสวยที่สุดและโดดเด่นที่สุดในงาน ซึ่งก่อนจะถึงวันสำคัญที่สุด จำเป็นอย่างยิ่งต้องมีการเตรียมตัว และหนึ่งในการเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือการขัดผิว อันจะส่งผลให้ผิวของเจ้าสาวสวยงาม ผุดผ่องในชุดสีขาวบริสุทธิ์นั่นเอง วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆเกี่ยวกับการเตรียมผิวเจ้าสาวให้เรียบเนียนมาฝาก

3 สูตรขัดผิวสำหรับเจ้าสาว

ขัดผิวเจ้าสาว

1. สูตรมะขาม ทานาคา

ส่วนผสม

ทานาคา                                                  3 ช้อนโต๊ะ

มะขามเปียกละลายน้ำแบบข้น                    3 ช้อนโต๊ะ

โยเกิร์ต                                                    2 ช้อนโต๊ะ

ขมิ้น                                                        1 ช้อนชา

น้ำผึ้ง                                                       3 ช้อนชา

วิธีขัดผิว

           นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาขัดที่บริเวณผิวให้ทั่วทั้งเรือนร่างอย่างเบามือ ขัดวนไปมาโดยใช้ใยบวบ หรือฟองน้ำขัดผิวประมาณ 5 นาที จากนั้นทิ้งไว้ให้ส่วนผสมแห้งเป็นเวลา 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หลังล้างออกจะพบว่าผิวกระจ่างใส และนุ่มเนียนมากขึ้น

ขัดผิวเจ้าสาว

คุณประโยชน์ของสูตรขัดผิวขมิ้น ทานาคา

ทานาคา เป็นสมุนไพรที่หญิงสาวชาวพม่านิยมใช้ มีส่วนช่วยให้ผิวขาวเนียนนุ่ม และยังช่วยลดจุดด่างดำ และฝ้า ลดการเกิดเม็ดสีเมลานิน อีกทั้งยังช่วยป้องกันการทำลายผิวจากรังสียูวีได้เป็นอย่างดี

มะขามเปียก มีฤทธิ์เป็นกรด AHA ช่วยทำให้ผิวขาว ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มกว่าเดิม อีกทั้งยังลดรอยดำแห้งกร้านบริเวณหัวเข่า ตาตุ่ม และข้อศอกได้อีกด้วย

โยเกิร์ต ช่วยป้องกันการเกิดสิว กระชับรูขุมขน และเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว นอกจากนี้ยังบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดได้ดีอีกด้วย

ขมิ้น เป็นสมุนไพรจากภูมิปัญญาไทยที่นิยมใช้ขัดตัวมา แต่โบราณ ขมิ้นจะมีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณขาวกระจ่างใส ทำให้ผิวเนียนนุ่มกว่าเดิม

น้ำผึ้ง มอบความชุ่มชื้นให้กับผิวกายได้ ทำให้ผิวสมดุล ไม่แห้งหยาบกร้าน หรือมันมากเกินไป

 ขัดผิวเจ้าสาว

2. สูตรกากกาแฟ ผสมนมจืด

ส่วนผสม

กาแฟสด                                2 ช้อนโต๊ะ

โยเกิร์ตรสดั้งเดิม                     1 ถ้วย

น้ำผึ้ง                                     2 ช้อนโต๊ะ

วิธีขัดผิว

            นำกากกาแฟผสมโยเกิร์ต และน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขัดผิวให้ทั่วทั้งตัวโดยขัดวนเป็นวงกลมประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก

คุณประโยชน์ของสูตรขัดผิวกากกาแฟ และโยเกิร์ต

กากกาแฟ จะทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัวได้ และทำให้เลือดสูบฉีดดีขึ้นกว่าเดิม ผิวจึงเปล่งปลั่งสดใส นอกจากนี้ หากนำกากกาแฟมาขัดบริเวณที่มีเซลลูไลท์สะสม จะพบว่าผิวบริเวณนั้นจะกระชับขึ้น ช่วยลดรอยย่นจากเซลลูไลท์ได้อีกด้วย

โยเกิร์ตและน้ำผึ้งยังมีสรรพคุณในเรื่องความขาวด้วย คือ ช่วยเพิ่มความขาวให้ผิว อีกทั้งยังมอบความชุ่มชื้นให้ผิวหนังได้เป็นอย่างดี

 ขัดผิวเจ้าสาว

3. สูตรขัดผิวด้วยเกลือ

ส่วนผสม

เกลือแกง                                 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำมันมะพร้าว                           3 ช้อนชา

วิธีขัดผิว

            นำเกลือ และน้ำมันมะพร้าวผสมกันแล้วนำไปขัดผิวให้ทั่ว ซึ่งการขัดผิวจะให้ผลดีก็ต่อเมื่อขัดอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานประมาณ 45 นาที

คุณประโยชน์ของสูตรขัดผิวด้วยเกลือ

เกลือ มีสรรพคุณช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ผิวจึงดูอ่อนวัยและนุ่มเนียนยิ่งขึ้น

น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ลดริ้วรอย ช่วยให้ผิวชุ่มชื่นและนุ่มเนียนกว่าเดิม ทั้งยังมีสารป้องกันแดดในตัวเอง ทำให้ผิวไม่ถูกแดดทำร้ายจนคล้ำเสียได้ง่าย

 
ขัดผิวเจ้าสาว

สูตรพอกผิวหลังขัดผิว

การพอกผิวหลังขัดผิวเปรียบได้ดั่งการปรับสมดุลให้กับผิวกาย อันจะทำให้ผิวรักษาความขาวกระจ่างใสได้อย่างยาวนาน เหมาะสำหรับเจ้าสาวที่ต้องการให้ผิวแลดูกระจ่างใส ดูสุขภาพผิวดี สวยที่สุดในวันแต่งงาน

วิธีพอกผิวด้วยข้าวโอ๊ตบดผสมกับมะเขือเทศ

ส่วนผสม

ข้าวโอ๊ต                                  3 ช้อนโต๊ะ

มะเขือเทศ                               2 ผล

วิธีทำสูตรพอกผิวด้วยข้าวโอ๊ตบดผสมกับมะเขือเทศ

                 นำมะเขือเทศผสมกับข้าวโอ๊ตแล้วนำไปปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำมาพอกที่ผิว ทิ้งไว้เป็นเวลา 50 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด

คุณประโยชน์ของสูตรพอกผิวด้วยข้าวโอ๊ตบดผสมกับมะเขือเทศ

มะเขือเทศ มะเขือเทศเต็มไปด้วยวิตามินเอ และวิตามินซี อันจะทำให้สิวลดลงอย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังช่วยปกป้องผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด และทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกอย่างง่ายดาย เผยผิวใหม่ที่สดใสกว่า ช่วยให้ผิวคงความขาวกระจ่างใส และนุ่มเนียนได้มากยิ่งขึ้น

ข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตอุดมไปด้วยวิตามินอี ซึ่งวิตามินอีจัดได้ว่าเป็นของขวัญจากธรรมชาติ ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้น โดยข้าวโอ๊ตจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป เมื่อพอกผิวด้วยข้าวโอ๊ต ผิวจึงเนียนนุ่มกว่าเดิม

การบำรุงผิวหลังการขัดผิว

                   หลังขัดผิวเซลล์ผิวจะค่อนข้างบอบบางและไวต่อแสงแดด ซึ่งผู้ที่ผ่านการขัดผิวมาแล้วไม่ว่าจะเป็นสูตรใดก็ตามจำเป็นต้องทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ การเลือก SPF สำหรับครีมกันแดด ควรเลือก SPF สูงกว่า 30 โดยทาครีมกันแดดอย่างน้อยวันละสองครั้ง พยายามใส่เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวเพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี นอกจากนี้ควรทาครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรซ์เซอร์อย่างสม่ำเสมอวันละสองครั้ง ในเวลาเช้าและก่อนนอน ผิวจะคงความชุ่มชื่น ไม่แห้งกร้าน จนกระทั่งวันแต่งงาน

การขัดผิวเจ้าสาว เป็นวีการดูแลผิวที่ทำได้ง่ายดาย และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติที่หาซื้อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นมะขามเปียก น้ำผึ้ง โยเกิร์ต น้ำมันมะพร้าว เป็นต้น ซึ่งการดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยสำหรับหญิงสาวที่กำลังจะเป็นเจ้าสาว เพื่อให้คุณสวยที่สุดในวันสำคัญที่สุดของชีวิตผู้หญิงทุกคน