หน้าลอกเป็นขุย

สาวๆทราบไหมคะว่าอาการหน้าลอกเป็นขุยนั้นสามารถเกิดกับเราได้ไม่เฉพาะในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่ก่อให้เกิดอาการหน้าลอกเป็นขุยได้ด้วย  เช่น การทำงานในห้องแอร์ทั้งวัน , การดื่มน้ำน้อย , การสครับผิวหน้าบ่อยๆ , การมาสก์หน้าบ่อย โดยเฉพาะสาวๆที่มีผิวหน้าแห้งยิ่งมีโอกาสเกิดปัญหาหน้าลอกได้ง่ายกว่าสาวผิวอื่นด้วย

สาวๆที่ผิวแห้งมักจะมีปัญหาเวลาที่ต้องลงเมคอัพ โดยเฉพาะบรรดารองพื้นทั้งหลาย เพราะหน้าที่เป็นขุยจะทำให้แป้งหรือรองพื้นไม่ติดหน้า นั่นหมายความว่า สิ่งที่เราต้องการปกปิดก็จะไม่ถูกปกปิดเพราะร่องรอยขุยทั้งหลายเหล่านี้เป็นต้นเหตุ  ทั้งยังทำให้เสียความมั่นใจเอามากๆด้วยหากต้องมีรอยขุยที่เป็นเหมือนจุดด่างแห้งๆบนผิวหน้า จึงขอนำวิธีการที่จะช่วยแก้ไขปัญหาหน้าลอกเป็นขุยมาฝากสาวๆกันค่ะ

วิธีแก้ปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุย

1. บำรุงผิวให้กลับมาชุ่มชื่น เป็นการเติมความชุ่มชื่นให้กับผิวด้วยการทาครีมบำรุงผิว โดยให้เลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของน้ำมัน ซึ่งหากสาวๆไม่ชอบความหนาของครีมบำรุงอาจจะเลือกใช้เป็นเซรั่มไปก่อนก็ได้ค่ะ ครีมบำรุงสำหรับสาวที่มีปัญหาผิวหน้าลอกควรหลีกเลี่ยงส่วนผสมของครีมที่มีแอลกอฮอล์นะคะ เพราะแอลกอฮอล์จะไปเพิ่มอาการผิวแห้งมากขึ้นไปอีกหน้าลอกเป็นขุย

2. ไม่ล้างหน้าบ่อย การล้างหน้าบ่อยๆจะทำให้ผิวหน้าแห้งเข้าไปอีก อาการขุยก็จะมากขึ้นไป การล้างหน้าที่พอเหมาะ คือ วันละ 2 ครั้ง เช้าเย็นก็เพียงพอแล้วค่ะ นอกจากนี้ยังควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เป็น Cleansing Oil คือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อไม่ให้ผิวหน้าหลังการล้างนั้นแห้งตึง ต้นเหตุของการเกิดปัญหาผิวหน้าลอกเป็นขุย

3. ดื่มน้ำมากๆ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นคืนให้กับผิว ควรดื่มน้ำเปล่าให้มาก น้ำจะเข้าไปเพิ่มความชุ่มชื่นและค่อยๆฟื้นฟูสภาพผิวที่แห้งแตกเป็นขุยกลับคืนมาชุ่มชื่นดังเดิม โดยการดื่มน้ำควรจะค่อยๆจิบเพื่อให้ร่างกายได้ดูดซับน้ำไปใช้ได้เต็มที่ ไม่ควรดื่มน้ำทีละมากๆเพราะมันจะถูกดูดซับไปใช้ได้น้อยกว่าและส่งผลให้กระเพาะปัสสาวะทำงานหนักด้วย เพราะจะทำให้ฉี่บ่อยนั่นเอง

4. อาบน้ำอุณหภูมิปกติ สาวๆที่มีปัญหาผิวลอก หากลองสังเกตนิสัยการอาบน้ำมักจะชอบอาบน้ำหรือล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น ซึ่งน้ำอุ่นนี่แหละที่ส่งผลให้ผิวมีอาการแห้งและลอกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เปลี่ยนมาใช้น้ำอุณหภูมิปกติแทนจะดีกว่าค่ะ ในกรณีที่อากาศหนาวมากๆ ก็สามารถอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นได้ค่ะ เพียงแต่ว่าก่อนที่จะอาบเสร็จให้ทำการเปิดน้ำเย็นเพื่อรดให้ทั่วตัวอีกครั้งเป็นการปิดรูขุมขน ป้องกันการเข้าสะสมของสิ่งสกปรกและฝุ่นค่ะ

5. อย่าสครับหน้าบ่อย การสครับหน้าบ่อยๆจะทำให้หน้าแห้งและแตกเป็นขุย เพราะการเสียดสีของเม็ดบีทส์ที่เกิดกับใบหน้า แต่การสครับผิวมีข้อดีนะคะ เพราะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายบนใบหน้าให้หลุดลอกออกไป ช่วยให้ใบหน้าสดใส ดังนั้นเราจึงควรทำการสครับแต่ต้องสครับให้พอเหมาะ โดยทำการสครับสัปดาห์ละครั้งก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ควรเลือกเม็ดบีทส์ที่มีลักษณะเป็นเม็ดกลมมาใช้เพื่อลดอาการบาดเจ็บจากการสครับลง ผิวจะได้แห้งน้อยลง

นอกจากนี้ยังควรใช้อาหารในการแก้ไขปัญหาผิวร่วมด้วย โดยให้เลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินบี ซึ่งอาหารประเภทธัญพืชที่ไม่ขัดสีจะเป็นวิตามินทั้ง 2 ตัวอยู่ในปริมาณสูง หากสาวๆทำควบคู่กันไปทั้งดูแลร่างกายจากภายในร่วมกับภายในจะช่วยคืนความชุ่มชื่นให้กับผิวได้ในเวลาไม่นาน รับรองว่าปัญหาผิวแห้ง ผิวลอกขุยจะหมดไป