เลือกรองพื้นรับปริญญา

            วันปริญญาถือได้ว่าเป็นวันแห่งความภาคภูมิใจของนักศึกษาที่เรียนจบและได้ออกไปใช้ชีวิตในโลกของการทำงานซึ่งนับว่าเป็นโลกใบใหม่ของนักศึกษาจบใหม่ เชื่อได้ว่าหลายคนคงต้องเตรียมตัวมากมายสำหรับการรับปริญญามาถึงไม่ว่าจะเป็น การตัดชุดครุย การจ้างช่างภาพเพื่อถ่ายรูปของคุณกับเพื่อน ๆ ในบริเวณมหาวิทยาลัย หรือตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเก็บเป็นภาพประทับใจ รวมไปถึงการจ้างช่างแต่งหน้าทำผม ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายมากมาย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดเงิน การแต่งหน้าด้วยตัวเองเป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจโดยเฉพาะผู้ที่แต่งหน้าเป็นประจำคงไม่ใช่เรื่องยาก หรือผู้ที่แต่งหน้าไม่เป็น สามารถเรียนรู้ได้จากเว็บไซต์สอนแต่งหน้าที่มีให้เลือกมากมาย ข้อดีของการแต่งหน้ารับปริญญาด้วยตนเองนอกจากจะประหยัดเงินแล้วยังทำให้สาว ๆ สามารถเลือกเครื่องสำอางได้ตามความชอบอีกด้วย เนื่องจากผิวของสาวๆแต่ละคนจะใช้เครื่องสำอางที่แตกต่างกันออกไป การแต่งหน้ากับช่างทำผมจะถูกจำกัดด้วยเมคอัพที่ช่างทำพกมีไว้ในเซ็ท ซึ่งหากสาวๆต้องการแต่งหน้าเองจะต้องทำการเลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับผิวของตัวเอง การเลือกรองพื้นเป็นสิ่งสำคัญ หากเลือกได้เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตนเองย่อมส่งผลดีให้สาว ๆ มีใบหน้าที่สวยสดใสตลอดทั้งวัน

การเลือกรองพื้นควรพิจารณาจากสภาพผิวของตนเองเป็นอันดับแรก โดยรองพื้นในปัจจุบันมีการออกแบบให้เข้ากับผิวหน้าหลายประเภท วิธีการเลือกรองพื้นมีดังต่อไปนี้

ก่อนอื่นควรรู้จักส่วนผสมของรองพื้นก่อน รองพื้นนั้นมีเนื้อครีมที่มีส่วนผสมต่างกันไป เช่น เนื้อครีมที่ผสมด้วยอากาศ ทำให้เนื้อรองพื้นมีความเบาบาง แต่ไม่สามารถปกปิดได้มากนัก เหมาะสำหรับสาวที่มีผิวมัน เพราะรองพื้นชนิดเนื้อครีมผสมอากาศทำให้การแต่งหน้าดูสวยใสบางเบาเป็นธรรมชาติ สำหรับรองพื้นที่ผสมด้วยน้ำมันช่วยเพิ่มความหนาแน่น และเข้มข้นให้กับเนื้อรองพื้น ช่วยปกปิดได้เป็นอย่างดี เหมาะกับสาวผิวแห้ง เนื่องจากผิวขาดความชุ่มชื่น ผิวจะสามารถเติมเต็มได้ด้วยรองพื้นผสมน้ำมัน ส่วนรองพื้นที่ผสมแป้งทำให้ใช้งานง่ายเพราะมีลักษณะร่วนทาแล้วเนียนไปกับผิว แต่ความสามารถในการยึดเกาะผิวมีน้อย นอกจากนี้ยังมีรองพื้นที่ผสมด้วยน้ำ ทำให้มีเนื้อเบาบาง แต่หนาแน่น ปกปิดผิวได้พอใช้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวแห้ง หรือผิวผสม

เลือกรองพื้นรับปริญญา

                จะเห็นได้ว่าสภาพผิวเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเลือกรองพื้นให้เข้ากับใบหน้า นอกจากนี้ สีผิวก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน สำหรับสาวผิวเหลืองควรเลือกรองพื้นโทนสีชมพูเพราะจะทำให้หน้าดูสว่างกระจ่างใสขึ้น ควรหลีกเลี่ยงรองพื้นที่ทำให้หน้าหมอง คือรองพื้นโทนสีเหลือง สำหรับสาวผิวเข้มควรเลือกรองพื้นโทนสีเหลืองเพราะจะช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนดูสว่างมากขึ้น ส่วนสาวที่มีผิวขาวควรเลือกรองพื้นโทนสีเหลืองเพราะมีส่วนช่วยทำให้หน้าดูมีน้ำมีนวลมากขึ้น และควรหลีกเลี่ยงรองพื้นโทนสีชมพูเพราะจะทำให้หน้าดูขาวจนไม่เป็นธรรมชาติ เพียงเลือกรองพื้นให้เข้ากับสีผิว ก็จะทำให้สาว ๆ มีผิวที่เนียนสวยได้ทั้งวัน

                สำหรับการเลือกซื้อรองพื้นนอกจากต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว การเลือกให้เข้ากับสีผิวควรทดสอบกับผิวของเราก่อนซื้อ ทั้งการทดสอบเฉดสีบนใบหน้าโดยเลือกให้เข้ากับสีผิวมากที่สุด โดยปาดรองพื้นบริเวณข้างแก้ม หรือปลายคาง หากปาดบริเวณที่ถูกแดดมาก เช่น หน้าผาก หรือจมูกจะทำให้เฉดสีที่ออกมานั้นดูคล้ำกว่าสีผิวจริงและทำให้เลือกผิดเฉดได้ ถ้าเป็นไปได้ควรลองในที่ที่มีแสงใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติมากที่สุดเพราะแสงไฟในห้างอาจลองตาได้ หากเลือกแล้วพบว่าสีผิวของคุณใกล้เคียงกับเฉดสีสองระดับให้เลือกสีที่เข้มกว่าผิวเล็กน้อยเพราะถ้าเลือกสีที่อ่อนกว่าสีผิวจริงจะทำให้หน้าดูขาวไม่เป็นธรรมชาติโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าและลำคอที่อาจทำให้มีสีต่างกัน หากเลือกสีที่เข้มกว่าสีผิวจริงเล็กน้อยจะทำให้ใบหน้าและลำคอมีสีที่ใกล้เคียงกัน

                วิธีการทารองพื้นก็มีส่วนสำคัญทำให้ใบหน้าสวยเรียบเนียน โดยเริ่มจากทำความสะอาดใบหน้าและลำคอจากนั้นทาครีมบำรุงผิวตามด้วยครีมกันแดด รอให้เนื้อครีมซึมสู่ผิวแล้วเทรองพื้นลงฝ่ามือ จากนั้นใช้ปลายนิ้วแตะ เกลี่ยให้ทั่วใบหน้าโดยเริ่มจากส่วนกลางใบหน้าออกไปทางไรผม ข้างแก้มไปจนถึงใต้กรามจะช่วยให้ใบหน้าเรียบเนียนกว่าการแต้มตามส่วนต่าง ๆ แล้วค่อยเกลี่ยเพราะจะทำให้เกลี่ยยาก และผิวไม่เรียบเนียน

เลือกรองพื้นรับปริญญา

                 นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยอื่น ๆ ทำให้สาว ๆ สนุกกับการแต่งหน้าให้สวยในวันรับปริญญา ทั้งตัวช่วยปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ รอยสิว ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ด้วยคุณสมบัติการปรับสีผิวในเรียบเนียนทั่วใบหน้า เช่น บีบีครีม ที่มีส่วนผสมทุกอย่างในตัวเดียวทั้งรองพื้น มอยส์เจอไรเซอร์ เบส กันแดด ช่วยปรับสภาพผิวในเรียบเนียนรวมถึงควบคุมความมัน สำหรับเบส มีหลายรูปแบบทั้งเหลว ครีม ครีมอัดแท่ง หรือเจล เหมาะสำหรับการเตรียมผิวหน้าเพื่อการแต่งหน้าควรลงหลังจากทากันแดด ช่วยปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ ปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอ ในส่วนของ CC Cream ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ เนื้อครีมเบาบางแต่ช่วยปกปิดรอยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงรักษาความชุ่มชื่นให้กับผิวหน้าให้ดูอิ่มน้ำตลอดเวลา นอกจากนี้ยังมีคอนซีลเลอร์ช่วยปกปิดเฉพาะจุด ทั้งรอยแดง รอยดำ รอยสิว จุดต่างดำ แผลเป็น หรือฝ้า กระต่าง ๆ สามารถแต้มไปในจุดที่ต้องการปกปิด เพียงเท่านี้สีผิวก็จะมีความเรียบเนียนทั่วทั้งใบหน้า

                วิธีการเลือกรองพื้นให้เหมาะกับสภาพผิว สีผิว วิธีการทารองพื้นรวมไปถึงตัวช่วยต่าง ๆ ที่ได้แนะนำไปคงทำให้สาว ๆ หลายคนมีทางเลือกในการแต่งหน้ารับปริญญาให้เหมาะกับสภาพผิวของตนเองมากยิ่งขึ้น