แต่งหน้าแฟนซี

                อีกเพียงไม่กี่เดือน เทศกาลส่งความสุขและช่วงเวลาของงานปาร์ตี้สังสรรค์ก็จะมาถึง ช่วงปลายปีเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ทั้งงานเลี้ยงของแผนก, งานเลี้ยงประจำปีของบริษัท, งานสังสรรค์ขอบคุณลูกค้า, งานเลี้ยงพบปะเพื่อนเก่า และงานเลี้ยงภายในครอบครัว ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่งานเลี้ยงจำเป็นต้องมีธีมของงานเพื่อสร้างความสนุกและความประทับใจให้กับทุกคนและส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคนด้วยว่าจะมีไอเดียนำเสนอตัวเองอย่างไรให้เป็นที่สนุกสนานในหมู่เพื่อน ๆ หรือครอบครัว และธีมงานที่มักได้รับความนิยมในการนำมาสร้างบรรยากาศของงานได้เป็นอย่างดีก็คงไม่มีธีมไหนนอกจากธีม “แฟนซี” ถ้าเอ่ยถึงธีมนี้ที่ทั้งเสื้อผ้า และพร็อพต้องพร้อมครบมือ สิ่งดึงดูดสายตา และทำให้ชุดแฟนซีดูน่าสนใจ น่ามองยิ่งขึ้นก็คือสไตล์การแต่งหน้า หรือ ถ้าผู้ร่วมงานไม่มีเวลาเตรียมเสื้อผ้ามากนัก การแต่งหน้าให้สวยแนวแฟนซีคือทางออกได้อีกทางหนึ่ง

                การแต่งหน้าแฟนซีทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ใช้ไพรม์เมอร์เล็กน้อย แตะที่บริเวณหน้าผาก, จมูก, แก้มทั้งสองข้าง และ ช่วงคาง โดยใช้ปลายนิ้วมือเกลี่ยเบา ๆ ให้ทั่ว จากนั้นก็ปล่อยให้ครีมเซ็ทตัวราว ๆ 30 วินาที หลังจากนั้นจึงค่อยเลือกสีรองพื้นให้ตรงกับสีผิว แตะรองพื้นบาง ๆ อย่างเบามือไปตามบริเวณหน้าผาก, จมูก, แก้มทั้งสองข้าง และช่วงคาง โดยสามารถแต้มเป็นจุด 5 แต้มก่อน แล้วจึงค่อยนำพัฟ หรือฟองน้ำทรงรูปไข่มาช่วยเกลี่ยรองพื้นให้กลมกลืน เรียบ ควรใส่ใจเป็นพิเศษบริเวณแนวไรผมเพื่อช่วยให้สีผิวดูกลมกลืนทั่วทั้งหน้า เพื่อเพิ่มความเรียบเนียนของผิวหน้า สามารถทำได้ด้วยวิธีตบรองพื้นเบา ๆ ทิ้งเวลาไว้ประมาณ 20 วินาที จากนั้นพ่นสเปรย์น้ำแร่บาง ๆ ให้ทั่วหน้า จากนั้นซับออกด้วยกระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่

แต่งหน้าแฟนซี

                เทคนิคการแต่งหน้าแบบนี้จะทำให้ทั้งรองพื้น และแป้งเนียนสนิทกับผิวหน้าได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้ที่มีปัญหาขอบตาดำ, ถุงใต้ตา, สีผิวไม่เสมอ, เป็นฝ้า, สิว หน้าแลดูไม่สดใส ผู้ช่วยสุดวิเศษที่ดีคือ คอนซีลเลอร์ โดยเริ่มจากลงคอนซีลเลอร์ที่บริเวณใต้ตา, ปีกจมูก หรือ ด้านข้างจมูกทั้งสองข้าง, โหนกแก้ม, ปลายคาง , ข้างแก้มทั้งสองและส่วนผิวเหนือคิ้วทั้งสองข้าง เทคนิคง่าย ๆ ในการเกลี่ยคอนซีลเลอร์ก็คือให้ใช้นิ้วนางค่อย ๆ แตะเบา ๆ ไปจนทั่วบริเวณที่ต้องการ ในกรณีผิวหน้ามีรอยแดงจากสิว หรือ รอยดำ ให้แตะคอนซีลเลอร์เป็นจุด ๆ แล้วตบเบา ๆ ตรงรอยนั้นก็จะช่วยทำให้รอยต่างๆดูจางลง

การสร้างกรอบหน้าเป็นตัวช่วยสำคัญในการแต่งหน้าให้ดูมีมิติ เทคนิคเรื่องการเฉดดิ้งสีน้ำตาลบริเวณไรผมช่วงเหนือหู ให้ปัดเป็นทางยาวเอียงมาทางโหนกแก้มไล่มาจนถึงช่วงกึ่งกลางตาดำ แต่ต้องระวังไม่ให้นำสายตามาในระดับที่ต่ำกว่าปีกจมูก เพราะจะกลายเป็นการสร้างมิติให้หน้าดูยาวขึ้นแทน เทคนิคนี้จะช่วยให้รูปหน้าดูเรียว แก้มตอบลง ดังนั้นถ้าปัดจนสีเข้มมากเกินไปก็จะให้ดูใบหน้าตอบเกินไป เมื่อวาดมิติหน้าเรียวแล้ว ควรเก็บรายละเอียดของโครงหน้าให้ชัดขึ้นด้วยการเฉดดิ้งเน้นบริเวณรูปหน้าใต้ขากรรไกร, ไรผม และขมับ ค่อย ๆ ปัดเฉดดิ้งบริเวณดังกล่าว ทำให้รูปหน้าเด่นขึ้น จากนั้นจึงค่อยลงแป้งฝุ่น เพื่อให้ผิวโปร่งสบาย

แต่งหน้าแฟนซี

                ดวงตาไม่เพียงเป็นหน้าต่างของหัวใจ แต่ยังเป็นจุดเด่นสำคัญในการแต่งหน้าแนวแฟนซีด้วย เริ่มต้นจากการแต้มอายแชโดว์สีน้ำตาลช็อคโกแลตบริเวณเบ้าตา ไล่สีอายแชโดว์จากปลายตามาที่หัวตา ลักษณะการปัดอายแชโดว์ให้ทำการปัดแบบลักษณะครึ่งวงกลมบริเวณเปลือกตาจนทั่ว ค่อย ๆ คอนทัวร์ด้วยสีที่ต่างเฉดกันเล็กน้อย จะให้มิติที่เป็นธรรมชาติมากกว่าการลงสีเข้มเพียงครั้งเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความชิคด้วยการแต้มอายแชโดว์สีน้ำตาลทองที่มีชิมเมอร์ผสมตรงบริเวณเปลือกตา จากนั้นค่อยใช้อายแชร์โดว์สีดำทาซ้ำไปในบริเวณเบ้าตาที่ได้คัดไว้แล้ว การไล่สีจากเข้มไปอ่อนบนเปลือกตาทำได้โดยเบลนด์จากปลายตาเข้าไปทางกึ่งกลางลูกตา ถ้าอยากเพิ่มลุคแฟนซีแนวเจ้าหญิงแห่งเทพนิยายต้องแต้มกลิตเตอร์สีทองลงบนเปลือกตาด้วยการใช้แปรงแตะเบา ๆ จนทั่วเปลือกตา แต่ต้องระวัง อย่าให้เกินรอยพับเปลือกตา

                จากนั้นต่อด้วยดินสอสีขาว หรือ Water Line ช่วยทำให้ตาดูกลม และโตมากขึ้น เพื่อแต้มเสน่ห์ให้ดวงตาดูสดใสเพิ่มอีกขั้นด้วยการไฮไลท์สีขาวบริเวณหัวตาทั้งด้านบนและด้านล่าง หรือจะยกระดับความแฟนซีให้มากขึ้นอีกนิดด้วยอายแชร์โดว์สีส้มจากบริเวณหัวตาไปจนถึงหางตา จากนั้นก็เน้นตาให้คมขึ้นด้วยอายแชโดว์สีดำบริเวณขอบตาโดยเริ่มตั้ง แต่ปลายหางตามาถึงกลางตา  ขั้นตอนสุดท้ายคือการมีขนตาเด้งสวยด้วยมาสคาร่าแบบกันน้ำ แต่งแก้มสวยแนวเจ้าหญิงด้วยบรัชออนสีชมพูให้อารมณ์สาวน้อยสดใส และเก็บลุคหวานใสด้วยเรียวปากสวยตามธรรมชาติกับลิปสติกแนวสีเอิร์ธโทน หรือ สีนู้ด จะช่วยให้เรียวปากไม่ไปเด่นแข่งกับสีอายแชโดว์ เพียงเท่านี้ หน้าก็สวยพร้อมลุยงานปาร์ตี้แฟนซีได้แล้ว