การลงรองพื้นก่อนแต่งหน้า

การรองพื้นผิวหน้าก่อนการแต่งหน้าเป็นการปรับสีผิวหน้าให้มีความสม่ำเสมอกันเพื่อช่วยให้การแต่งหน้าทำได้ง่ายขึ้นและสวยขึ้น ปัญหาผิวหน้าทำให้การแต่งหน้าที่ไร้การรองพื้นนั้นเฟลค่ะ เช่น

          - ปัญหารอยแผลเป็นบนใบหน้า ถ้าเราไม่ทำการรองพื้นก่อนลงเมคอัพ จะเห็นรอยแผลเป็นเป็นหลุมเป็นบ่อชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะเมคอัพจะเข้าไปฝังตัวอยู่ในบริเวณที่เป็นแผล คงไม่มีใครอยากเห็นบ่อบลัชออนบนหน้าเราจริงไหมคะ การลงรองพื้นก่อนการแต่งหน้าจึงเป็นตัวช่วยทำให้ผิวมีความเรียบขึ้น กลบรอยแผลเป็นบนใบหน้า จึงช่วยทำให้การแต่งหน้าดูเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น

         - ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ การรองพื้นจะเข้าช่วยให้สีผิวบนใบหน้ามีสีสม่ำเสมอกัน ซึ่งจะซัพพอร์ทให้การลงเมคอัพง่ายขึ้น สีผิวไม่สม่ำเสมอจะทำให้ผิวหน้าบางส่วนแลดูหมองคล้ำ ซึ่งสีผิวไม่สม่ำเสมอมักจะพบเจอมากในบริเวณข้างแก้ม

         - ปัญหาจุดด่างดำบนใบหน้า เมื่ออายุมากขึ้น กระ , ฝ้า มักจะถามหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณรอบดวงตาใกล้ๆแก้มส่วนบนเป็นจุดที่พบกระ , ฝ้า ได้บ่อยที่สุด การลงรองพื้นจะช่วยกลบปัญหากระ,ฝ้าที่ทำให้ผิวหน้าดูคล้ำ แลดูแก่ก่อนวัย

สำหรับสาวๆที่เพิ่งหัดแต่งหน้าคงจะเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะว่าควรจะเอารองพื้นตัวไหนมาใช้กับผิวหน้าบ้าง เพราะผลิตภัณฑ์รองพื้นนั้นมีให้เลือกมากมายเหลือเกิน ซึ่งสร้างความงุนงงให้ไม่น้อย ถ้างั้นเราไปทำความรู้จักกับรองพื้นแต่ละประเภทกันค่ะว่าตัวไหนทำงานอย่างไรบ้างและแต่ละตัวมีชื่อเรียกว่าอะไรบ้าง

การลงรองพื้นก่อนแต่งหน้า

Primer คุณสมบัติ ช่วยปรับสภาพผิวในขั้นตอนแรก เนื้อสัมผัสของไพรม์เมอร์จะเป็นเนื้อซิลิโคน ช่วยให้รองพื้นยึดเกาะผิวหน้าได้ดีขึ้น ทำให้รองพื้นติดทนบนใบหน้าซึ่งเป็นรองพื้นตัวแรกที่จำเป็นจะต้องลงก่อนรองพื้นตัวอื่นๆ สำหรับสาวๆที่มีปัญหาผิวหน้ามัน , รูขุมขนกว้าง , หลุมสิวหรือรองพื้นไม่ติดหน้า Primer สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้ค่ะ รับรองเลยว่าถ้าลง Primer ทุกครั้งก่อนการแต่งหน้า การเติมในครั้งต่อๆไปเรียกว่าแทบจะไม่จำเป็นเลย

Base เป็นรองพื้นอีกชนิดหนึ่ง มีลักษณะเนื้อเป็นเนื้อครีม หน้าที่ของเบส คือ ช่วยปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอและกระจ่างใสเท่ากันทั่วผิวหน้า เช่น ผิวไหม้เกรียมจากแสงแดด , ผิวบริเวณใต้ตาที่ดำคล้ำ เป็นต้น ผลิตภัณฑ์เบสสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

          1. เบสเนื้อขาว ลักษณะเบสจะเป็นเนื้อใส มีคุณสมบัติช่วยเคลือบผิวและเข้าแก้ไขปัญหาแผลเป็นหรือรอยลึกบนใบหน้าโดยการเติมเนื้อให้รอยเหล่านั้นเต็มขึ้น  ช่วยแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง

          2. เบสสี ซึ่งในแต่ละสีของเบสจะแก้ปัญหาผิวในจุดที่แตกต่างกันออกไป เบสมีให้เลือกใช้หลากหลายสีมาก ซึ่งจะขอยกตัวอย่างเบสรองพื้นที่ใช้กันบ่อยๆ ดังนี้

              - สีม่วง สำหรับสาวผิวคล้ำหรือผู้หญิงที่มีผิวหน้าไม่สดใส สามารถแก้ไขปัญหาผิวหน้าให้กลับมาสดใสได้ด้วยเบสสีม่วง

              - สีชมพู เบสสีนี้เหมาะกับสาวๆที่มีผิวขาวถึงขาวมาก จะช่วยปรับให้สีผิวแลดูไม่ขาวจนเกินไปและช่วยให้ดูมีสุขภาพดี

              - สีเขียว เบสสีนี้เหมาะสำหรับสาวๆที่มีปัญหาเรื่องรอยแดงบนผิวหน้า มันจะเข้าช่วยปรับสีผิวให้มีความสม่ำเสมอกันทั่วใบหน้าและลดรอยแดงให้ดูจางลง

Foundation สามารถแบ่งออกได้เป็นเนื้อสัมผัสที่หลากหลาย ได้แก่

          - รองพื้นแบบครีม มีคุณสมบัติเข้าปกปิดทุกร่องรอยบนใบหน้า ทั้งรอยแผลเป็น , หลุมสิว , ริ้วรอยก่อนวัย เรียกว่าเป็นรองพื้นที่ครอบคลุมมากๆ แต่ข้อเสียก็มีเช่นกัน คือ เนื้อครีมมักจะเข้าอุดตันรูขุมขนและทำให้เกิดสิวได้ง่ายมากๆ และต้องใช้เทคนิคในการเกลี่ยสักนิดสำหรับการใช้ Foundation เพราะไม่งั้นจะเกิดการกระจุกตัวกันบนผิวหน้าซึ่งเป็นอะไรที่บอกได้คำเดียวว่า “พัง”

          - รองพื้นแบบแป้ง มักจะถูกเรียกว่าเป็นแป้งผสมรองพื้น ซึ่งได้รับความนิยมจากสาวๆเป็นอย่างมาก เพราะใช้งานได้ง่าย ทำให้การปกปิดทำได้รวดเร็วมาก ช่วยประหยัดเวลาในการแต่งหน้า เหมาะกับการนำมาใช้ปกปิดปัญหาผิวหน้าในวันเบาๆ หรือในช่วงเวลาที่ต้องเร่งรีบ

          - รองพื้นแบบน้ำ เป็นรองพื้นที่สามารถแยกสูตรออกไปได้อีกเยอะแยะมากมาย ซึ่งมักจะมีระดับการปกปิดที่แตกต่างกันออกไป เช่น ปกปิดมาก , ปกปิดปานกลาง , ปกปิดบางเบา ฯลฯ การเลือกรองพื้นแบบน้ำทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของสาวๆแต่ละคนไป ซึ่งก็ต้องเลือกให้เหมาะกับปัญหาของตน

BB Cream ตัวนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้ เพราะดังมากๆในหมู่วัยรุ่นผู้รักการแต่งหน้า จริงๆแล้ว BB Cream นั้นถูกคิดค้นขึ้นจากแพทย์ผิวหนังชาวเยอรมันโดยแนวคิดเพื่อจะรักษาคนไข้ผิวหนังที่เข้ามาทำการรักษาให้ผิวของคนไข้ดูเรียบเนียนขึ้น แต่กลับมาดังมากๆในเกาหลีและถูกนำมาใช้แต่งหน้าจนเป็นที่แพร่หลาย บีบีครีมนั้นมีหลากหลายเฉดสีให้เลือกใช้ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อให้ทดสอบกับผิวมือเสียก่อนว่าเข้ากับสีผิวของเราไหม ไม่งั้นคงเสียดายเงินที่จ่ายไปแน่ๆเลยเพราะมันอาจจะทำให้ผิวหน้าคุณหมองคล้ำลงหรือขาวว่อกจนเกินไป