แต่งหน้าคอสเพลย์ การแต่งคอสเพลย์ในปัจจุบัน เป็นที่ชื่นชอบและเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากสำหรับสาวก J-POP, J-Rock สาวกเกมส์ออนไลน์และการ์ตูนญี่ปุ่น ที่มีอิทธิพลทำให้คนกลุ่มคนที่คลั่งไคลและได้แต่งตัวเรียนแบบมาประชันความเก๋ากัน ซึ่งในสมัยนี้มีการจัดงานนิทรรศการต่างๆขึ้นมามากมาย เพื่อนให้กลุ่มคนเหล่านี้ได้มาแสดงออกกัน และนอกจากการแต่งตัวสไตล์ญี่ปุ่นแล้วในสมัยนี้ก็ยังมีการแต่วงตัวเรียนแบบเพลงสากลต่างๆอีกด้วย

ในการแต่งตัวลักษณะนี้นั้นจะมีความพิเศษอยู่ที่มีลักษณะที่ไม่เหมือนใคร ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า หน้า ผม และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ส่วนใหญ่ของเหล่านี้ล้วนสั่งทำมาพิเศษ วันนี้เราจะมาดูวิธีการแต่หน้าแนวนี้กันว่าเขาทำกันอย่างไร อันดับแรกเลือกตัวละครที่อยากเป็น จากนั้นมาดูว่าการแต่งกายของตัวละครนั้นๆมีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง แล้วจึงไปออกแบบชุด เพื่อให้ได้มาตามแบบที่เราต้องการ ซึ่งในสมัยนี้ร้านตัดเสื้อผ้าต่างๆสามารถทำให้ได้ทุกรูปแบบที่เราต้องการ ยิ่งเหมือนมากยิ่งดี เช่น เราจะแต่งเป็นเซเรอร์มูน เซเรอร์มูนจะใส่ชุดนักเรียนญี่ปุ่น เราก็ต้องไปหาผ้าที่เหมือนกันมาตัดนั่นเอง หลังจากรู้ว่าจะเป็นตัวละครอะไร สิ่งต่อมาก็คงจะเป็นเรื่องของการแต่งหน้าที่ให้เข้ากับชุด และความเป็นตัวละครนั้นๆ แต่งหน้าคอสเพลย์

เริ่มการแต่งหน้าคอสเพลย์ สิ่งแรกที่เราจะต้องหามาคือ คอนแท็กเลนส์เพื่อทำให้มีดวงตาที่คล้ายกับในการ์ตูนมากที่สุด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ทั่วไปเดี๋ยวนี้มีทำออกมาทุกแบบ ไม่ว่าจะเป็นตาหลากสี ตาแมว เป็นต้น แต่ควรเช็คถึงความปลอดภัยก่อนตัดสินใจซื้อด้วย จากนั้นมาดูเรื่องเครื่องสำอาค์งที่ใช้แต่ง ส่วนใญ่ก็จะใช้ทั่วๆไปเหมือนแต่งหน้าธรรมดา แต่อาจจะมีพิเศษบ้างก็ จะเป็นแป้ง รองพื้น พวกมาสคาราต่างๆที่ใช้เปลี่ยนสีคิ้วให้ดูคล้ายการ์ตูน นั่นเอง

ขั้นตอนการแต่งไม่ยาก ให้ลงรองพื้นเพื่อให้หน้าเราดูเนียน จากนั้นเริ่มลงแป้งเกลี่ยให้เข้ากัน ใช้อายไลน์เนอร์วาดที่ตาให้ดูมีมิติ ในกรณีที่ตัวการ์ตูนบางตัวมีตา2ชั้น ก็จะเขียนให้ปลายชี้ๆออกไป  ใช้อายไลน์เนอร์สำหรับวาดตาล่างเพื่อให้ดูตาโตมากขึ้น ในกรณีที่เป็นตัวละครผี ก็อาจจะทาเข็มมากๆได้ ตามด้วยมาสคาราที่จะช่วยทำให้ขนตาคุณเด้ง หรือบางทีอาจจะใช้ตัวช่วยเป็นขนตาปลอมมาติด ต่อมาสีคิ้ว สามารถเปลี่ยนสีได้ด้วยมาสคาร่าสีต่างๆก็ต้องดูว่าการ์ตูนตัวนั้นคิ้วเป็นอย่างไร ในส่วนของสีปาก อันนี้ไม่ต้องบอกเลยเพราะเราสามารถหาลิปสติก ที่เข้ากับตัวการ์ตูนได้ง่าย เมื่อได้มาก็ทาได้เลย ขั้นตอนสุดท้าย ให้เก็บรายละเอียกดให้ดี เช่น บนใบหน้าการ์ตูนตัวนั้นมีอะไรพิเศษไม๊ เช่น มีดาวที่หน้า ก็อาจจะใช้อาไลน์เนอร์มาวาดดาวติดไปได้ เช่นกัน กรณีแต่งตัวเป็นผี หรือปีศาจก็อาจจะต้องใช้พวกเครื่องาสำอาค์งแต่งหน้าเอฟเฟคมาช่วย เพื่อให้เกิดความสมจริงมากขึ้น

แต่งหน้าคอสเพลย์

เมื่อแต่งหน้าไปแล้วต่อมาสิ่งที่จะต้องดูสำหรับคอสเพลย์นั้นคือทรงผม ซึ่งจะมีวิกให้เลือกมามายหลากสีสัน แล้วแต่ว่าชอบแบบไหน หรือบางคนอาจจะไม่ชอบใส่วิก ก็อาจจะไปทำผมให้เหมือนกับตัวละครนั้นๆได้เช่นกัน ก็เก๋ไก๋ไปอีกแบบ 

สุดท้ายก่อนที่จะออกไปโชว์ตัวนั้นสิ่งที่คอสเพลควรรมีคือ อุปกรณ์เสริม เช่นดาบ ไม้คฑา ไม้กวาด ไพ่ เป็นต้น เพื่อให้ดูสมจริง แต่ก็ควรดูให้ดีว่าของเหล่านั้นจะไม่เป็นอันตรายกับคนรอบข้างนะจ๊ะ

ในการแต่งหน้าแต่งตัวคอสเพลย์แบบนี้ ขึ้นอยู่ที่ความชอบของเรา แต่สิ่งหนึ่งที่เหล่าสาวกคอสเพลควรคำนึงคือ ควรแต่ให้ถูกกาละเทศะ ไม่ควรโป๊จนเกินไป เท่านี้ก็ไปงานได้เลย