แต่งตา Smoky Eye

สำหรับสาวที่ต้องการจะดูสวยเฉี่ยวเซ็กซี่นิดๆ ลองฟังทางนี้ วันนี้เรามีวิธีแต่งหน้าแบบสโมกกี้อายมาแนะนำสำหรับมือใหม่หัดแต่งหน้า หรือมืออาชีพที่ต้องการจะเปลี่ยนลุคให้ดูเซ็กซี่ขึ้น ซึ่งการแต่งหน้าแนวนี้นั้นเป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆหลายคน เพราะเป็นการทำให้หน้าตานั้นดูเซ็กซี่ ชวนมอง ยิ่งในเวลากลางคืนการแต่งหน้าแบบนี้จะทำให้ดูเป็นจุดเด่นมากขึ้น

การแต่งหน้าแบบสโมกกี้อาย คือการแต่งดวงตาให้ดูมีเสน่ห์เพิ่มขึ้นนั่นเอง เมื่อดวงตามีเสน่ห์อย่างอื่นก็ดูดีไปด้วย จริงไม๊ล่ะจ๊ะสาวๆ ซึ่งการแต่งหน้าแบบนี้สิ่งที่ต้องลงลึกให้ความสำคัญนั้นจะเป็นอายเชโดว์ สีของอายเชโดว์จะเป็นตัวตัดสินความเซ็กซี่ของคุณในการแต่งหน้าครั้งนี้  ดังนั้นมาดูการเตรียมพร้อมก่อนเริ่มแต่งหน้า

  1. การเลือกสีอายเชโดว์ ในการแต่งโทนสโมกกี้อายนั้น ส่วนใหญ่จะนิยมใช้อายเชโดว์สีน้ำตาล ทั้งเข้มและสว่าง ซึ่งข้อดีของโทนสีนี้คือสามารถแต่งหน้าได้ทุกโอกาสที่คุณต้องการ แต่งหากเรามีสีอื่นๆด้วย ก็ต้องขึ้นอยู่กับงานล่ะว่าจะป็น Theme ไหน แล้วจึงเลือกใช้อายเชโดว์ที่เหมาะสมได้นั่นเอง
  2. การเลือกแปรง ในการแต่งตตานั้นควรที่จะเลือกแปรงที่ดีในการแต่ง ยิ่งมีแปรงให้เลือกหลายแบบก็จะยิ่งดี และที่สำคัญ ไม่ควรใช้แปรงอันเดียวทาสีหลายๆสีลงบนตา เพราะจะทำให้ดูไม่สวย และแยกสีไม่ออกได้
  3. การเลืออายไลน์เนอร์ ควรเลือกที่เป็นดินสอมีสีเข้ม และที่สำคัญจะต้องกันน้ำเพราะระหว่างวันหากคุณมีเหงื่อออกมา อาจจะทำให้หน้าคุณเปื้อนได้ จากหน้าสวยๆเซ็กซี่ก็จะกลายเป็นแต่งหน้าแฟนซีไปเลยก็ได้ ดังนั้นต้องเลือกให้ดีเพื่อการติดที่ทนนาน
  4. ก่อนการแต่งสิ่งสำคัญคุณควรจะต้องมองหาเทคนิคต่างๆที่เหมาะและนำมาปรับใช้กับการแต่งหน้าของคุณ เช่น การนำอายเบสมาทาให้ทั่วตา เพื่อให้อายเชโดว์นั้นติดตานานขึ้น

เมื่อรู้การเตรียมอุปกรณ์แล้วขั้นตอนต่อไป คือการแต่งตาแบบสโมกกี้อาย

เริ่มการแต่งหน้าด้วยการลงอายเบสให้ทั่วตา จากนั้นลงอายเชโดว์สีที่อ่อนที่สุดลงไปที่เปลือกตาระบายให้ทั่ว

เริ่มสีที่เข้มขึ้นในระดับที่สอง ใช้แปรงสำหรับแบลนด์ระบายลงไปที่หัวตาโคนตาจนไปถึงข้อพับของตา

เพิ่มระดับความเข้มขึ้นด้วยการใช้แปรงหัวมน แล้วทาอายเชโดว์สีที่เข้มขึ้นอีกมาระบายที่รอยพับของตา และจากนั้นให้ระบายให้เข้ากันกับก่อนหน้านี้

ใช้อายไลน์เนอน์แบบดินสอนเขียนขอบตาทั้งตาบนและล่างให้ดูมีดวงตาที่โตขึ้น และสุดท้ายปัดด้วยมาสคาร่า เพื่อให้ขนตาดูหนาและงอน

สุดท้ายของการแต่งตา คือการเก็บรายละเอียดให้ดูเรียยบร้อยและโดยดี ด้วยการใช้แปรงทาคอนซิลเลอร์ มาปัดเศษผงอายเชโดว์ออกให้เรียบร้อย และอาจจะปัดแป้งเพิ่มบริเวณดวงตาออีกนิดหน่อยเพื่อให้ดูสว่างมากขึ้น และเน้นตรงที่ดวงตา

หลังจากได้ดวงตาที่สวยงามแล้ว ต่อมาอย่าลืมมาดูตรงสีปาก แก้ม และส่วนอื่นๆกันบ้าง

แก้ม เนื่องจากเราตั้งใจจะเน้นให้ตาเด่นดังนั้นการทาบรัชออนก็จะต้องใช้สีที่ไม่เด่นมาก เช่นที่ชมพูอ่อน สีส้มอ่อน ปัดลงไปที่หน้าโดยไม่ต้องเน้นมาก จากนั้นให้ลง ไฮไลท์อีกเล็กน้อยที่บริเวณโหนกแก้ม เพื่อให้หน้าดูมีมิติ  

คิ้ว อาจจะใช้อายเชดว์สีน้ำตาลเข้มมาเขียนคิ้วก็ได้ แต่ไม่ควรจะหนามาก เพราะจะทำให้ดูเข้มไม่สวย และไม่มีความโดดเด่น

ขั้นตอนสุดท้าย คือปาก สามารถเลือกสีใดก็ได้ แต่ควรจะอยู่ในโทนนู้ด และปิดท้ายด้วยการลงแป้งฝุ่น อีกนิดหน่อย เพื่อเก็บรายละเอียด ไม่ทำให้หน้ามันและทนตนลอดงาน  เท่านี้มาดสวยเซ็กซี่นัยตาแบบสโมกกี้อายของคุณก็จะเกิดแล้ว