วิธีทําให้เล็บแห้งเร็ว

แปรงคาบูกิคืออะไร

แปรงคาบูกิเป็นแปรงสำหรับปัดเครื่องสำอางชนิดหนึ่ง มีลักษณะเด่นคือด้ามจับที่สั้น และแบน มักจะสามารถตั้งบนพื้นผิวเรียบ เช่น พื้นโต๊ะ ได้ ขนแปรงหนา มีรูปร่างทั้งแบบกลม หัวตัด หัวแบน ขนแปรงมีทั้งประเภทที่ทำจากขนสัตว์ (เช่น ขนแพะ ขนม้า) และประเภทที่ทำจากใยสังเคราะห์ ชื่อแปรงคาบูกิมีที่มาจากละครคาบูกิของญี่ปุ่น ซึ่งแปรงคาบูกิถูกใช้เป็นครั้งแรกในการทาแป้งที่ทำจากข้าวให้ทั่วทั้งใบหน้าของนักแสดงจนมีสีขาว ในปัจจุบันแปรงคาบูกิถูกใช้สำหรับการลงเครื่องสำอางเป็นบริเวณกว้าง ๆ บนใบหน้า (อาทิ รองพื้น แป้งฝุ่น บลัช) ด้วยลักษณะเฉพาะของขนแปรง แปรงคาบูกิสามารถใช้เกลี่ยเครื่องสำอางให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกันไปกับผิวหน้า ทำให้ใบหน้าดูนวลเนียนเป็นธรรมชาติ

 

ประเภทของแปรงคาบูกิ

 

  • แปรงคาบูกิแบบหัวแบน เหมาะสำหรับใช้เกลี่ยรองพื้นหรือบีบีครีมให้เท่ากัน ช่วยกลบรูขุมขนทำให้หน้าดูเนียนใส

 

  • แปรงคาบูกิแบบหัวกลม เหมาะสำหรับใช้ปัดบลัชลงบนแก้ม หัวแปรงกลมมนจะทำให้สามารถควบคุมความเข้ม อ่อน หนา บางของสีบลัชได้ดี

 

  • แปรงคาบูกิแบบหัวตัด เหมาะสำหรับใช้ปัดโทนเนอร์หรือคอนทัวริ่งบริเวณด้านข้างจมูก ข้างแก้ม เหนือคิ้ว หรือใต้คาง หัวแปรงตัดทำให้สามารถทาลงบนบริเวณที่จำกัดได้อย่างแม่นยำไม่เลอะเทอะ ใช้ในการแก้ไขรูปหน้าหรือเพิ่มแสงเงาทำให้หน้าดูมีมิติ

 

 

เทคนิคการใช้

  • ใช้ทาแป้งหลังจากลงเครื่องสำอางเสร็จ เมื่อทารองพื้นและลงเครื่องสำอางจนเป็นที่พอใจแล้ว แตะแปรงคาบูกิในตลับแป้งฝุ่นแล้วปัดเบา ๆ ทับลงบนบริเวณที่ต้องการ ขนแปรงจะช่วยปัดให้แป้งฝุ่นและเครื่องสำอางที่ลงไว้ก่อนดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ
  • ใช้เกลี่ยเครื่องสำอางให้เรียบเนียนเท่ากันทั้งใบหน้า โดยใช้แปรงคาบูกิเปล่า ๆ เกลี่ยหมุนเป็นวงกลมจนทั่วทั้งใบหน้า ช่วยลบรอยแป้งหรือรอยที่เกิดจากการลงเครื่องสำอางไม่เท่ากัน ซึ่งมักเกิดจากการทารองพื้นหรือลงบลัชแก้มด้วยมือหรือด้วยหัวแปรงชนิดอื่น
  • ใช้ลงบลัช กากเพชร หรือสีอื่น ๆ นอกจากรองพื้น โดยแตะในตลับบลัชแล้วปัดหมุนเป็นวงกลมบริเวณโหนกแก้มหรือบนบริเวณที่ต้องการ เมื่อปัดแล้วบลัชจะเนียนไปกับสีพื้น ทำให้ได้สีแก้มไม่แดงจัดและไม่เป็นเส้นตามรอยแปรง

การเก็บรักษา

  • หมั่นทำความสะอาดหัวแปรงเสมอเพื่อรักษาคุณภาพของขนแปรงและป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรก

หากเก็บในกระเป๋ารวมกับเครื่องใช้ชนิดอื่น ควรเลือกประเภทที่สามารถหดเก็บได้หรือมีฝาปิดเพื่อรักษาขนแปรง