มาสคาร่าแห้ง

 เมื่อเริ่มเข้าวัยแรกสาว สาวๆหลายคนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อให้ดูดีขึ้น บางคนควบคุมน้ำหนัก บางคนเริ่มบำรุงรักษาผิวให้ดูดี บางคนให้ความสนใจกับทรงผม และบางคนก็จะเริ่มแต่งหน้าเป็น วันนี้เราจะมาพูดถึงอุปกรณ์การแต่งหน้าชิ้นหนึ่งที่สาวๆหลายคนเมื่อเริ่มหัดแต่งหน้าจะต้องรู้จักมันทันที นั่นคือมาสคาร่า

 

มาสคาร่านั้นเป็นอุปกรณ์แต่งหน้าชนิดหนึ่ง ที่เป็นตัวช่วยให้ดวงตาเรามีขนตาที่ยาวขึ้น หนาขึ้น และงอนขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องสำอางค์ที่มีความวิเศษมากสำหรับสาวๆ เพราะเมื่อใช้แล้วจะทำให้เราดูดีขึ้นมาทันที ซึ่งมาสคาร่านี้จะสามารถแยกย่อยออกไปได้อีก 4 แบบด้วยกัน

      1. Lengthening Mascara เพื่อขนตาดูยาวขึ้น ฟังดูมหัสจรรย์มากจริงๆ แต่ก็เป็นไปแล้ว มาสคาร่าชนิดนี้ จะเป็นที่นิยมของสาวๆที่มีขนตาที่บางและสั้น ส่วนผสมของมาสคาร่าชนิดนี้จะมีไฟเบอร์ ที่จะเป็นตัวช่วยให้มาสคาร่าเกาะติดบนขนตา โดยเฉพาะที่ปลายตา จึงทำให้รู้สึกมีขนตาที่ดกหนา และยาวขึ้น

       2. Thickening Mascara เพื่อความหนาของขนตา มาสคาร่าชนิดนี้มีส่วนผสมของ ขี้ผึ้ง และ ซิลิโคนโพลิเมอร์ ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้ขนตาดูหนาขึ้น ดูเป็นแพขึ้นนั่นเอง สำหรับใครที่มีขนตาที่บาง ก็ลองเลือกใช้อันนี้ดูได้

       3. Waterproof  Mascara มาสคาร่ากันน้ำ รุ่นนี้จะเป็นที่นิยมมากสำหรับสาวๆ ในตัวมาสคาร่าจะมีสารบางอย่างที่จะหยุดการทำงานของสารให้ความชุ่มชื่นของขนตา แบบนี้จะเหมาะสำหรับสาวๆที่มีหน้ามันและเหงื่อไหลง่าย แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ควรใช้บ่อยๆเพราะสารเคมีเหล่านี้อาจจะไปทำปกิกริยากับขนตา อาจจะส่งผลให้ขนตาแห้งได้

       4. Non-Clumping Mascara ไม่จับตัวเป็นก้อนบนขนตา มาสคาร่าแบบนี้จะเหมาะสำหรับสาวๆที่มีขนตายาวอยู่แล้วและต้องการที่จะจัดระเบียบเพื่อให้ขนตาเรียงตัวสวยมากขึ้น ในตัวมาสคาร่ามีส่วนประกอบของเส้นไหม และ กลีเซอร์รีน จึงทำให้ไม่จับตัวกันเป็นก้อนนั่นเอง

 หลังจากรู้จักกับชนิดของมาสคาร่ากันแล้ว สาวๆก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบของตัวเองว่าต้องการให้ขนตาออกมาแบบไหน สำหรับมาสคาร่า1อันสามารถใช้ได้นาน 3-4เดือน แต่สาวๆส่วนใหญ่มักจะพบปัญหาที่ว่า ยังใช้ได้ไม่ทันไรมาสคาร่าก็เริ่มแห้งแล้วรู้สึกเสียดาย ดังนั้นเรามีวิธีแก้ปัญหามาฝากค่ะ

      1. ปัญหามาสคาร่าแห้งถือว่าเป็นเรื่องธรรมดา เพราะเมื่อเราเปิดใช้ แน่นอนว่าอากาศจะเข้าไปข้างในหลอด จึงทำให้เกิดแห้งได้ วิธีง่ายๆ คือนำหลอดมาสคาร่าของคุณ ไปแช่ในน้ำอุ่นสักปีระมาณ 20 นาที รับรองว่า มาสคาร่าจะกลับมาใช้ได้อีกครั้ง แต่ไม่ควรแช่ในน้ำร้อนที่เดือด เพราะอาจจะทำให้มาสคาร่าคุณเสียได้

       2. วิธีนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เพราะเมื่อเทียบกับวิธีแรกแล้ว วิธีนี้อาจจะต้องมีค่าใช้จ่าย คือลองใช้น้ำตาเทียมหยอดลงไปในหลอดของมาสคาร่าสักประมาณ 20 หยด จากนั้นรอสักพักแล้วมาดู มาสคาร่าก็สามารถกลับมาใช้งานได้ดังเดิม

จากวิธีดังกล่าวสามารถแก้ปัญหามาสคาร่าแห้งได้ แต่สิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งเมื่อมาสคาร่าแห้งคือ การหยอดน้ำหรือ ออย ลงไป เพราะสองสิ่งนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการผลิตมาสคาร่า และเมื่อคุณหยอดไปแล้ว นำมาสคาร่ามาใช้ก็อาจจะเป็นอันตรายแก่ดวงตาได้เช่นกัน

ในการใช้มาสคาร่าส่วนใหญ่ 1 แท่งจะใช้ได้แค่ 3-4 เดือน หากเกินจากนั้นมาสคาร่าอาจจะแห้งและใช้งานได้ไม่ดี แต่หากเกิดปัญหามาสคาร่าที่ใช้แล้วเกิดแห้ง แก้ปัญหาแล้วไม่หายสักที อีกวิธีที่ดีนั่นคือเปลี่ยนอันใหม่ไปเลยดีกว่านะจ๊ะสาวๆ