วิธีทําให้เล็บแห้งเร็ว

                ว่ากันว่าผู้หญิงกับความงามเป็นของคู่กัน โดยนอกจากหญิงสาวแต่ละคนจะมีความงามเฉพาะตัวแล้ว เสื้อผ้า รวมไปถึงเครื่องประดับต่าง ๆ ก็เป็นตัวช่วยเสริมความงามและบุคลิกให้หญิงสาวดูดีอยู่ตลอดเวลา รวมไปถึงสะท้อนรสนิยมของผู้สวมใส่ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ความสวยของสาว ๆ ไม่ได้มีเพียงแต่เสื้อผ้า หรือเครื่องประดับเท่านั้น สิ่งเล็ก ๆ ที่หลายคนไม่สนใจก็ถูกนำมาตกแต่งให้สวยงามจนกลายเป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนมองตามคือเล็บสวย ๆ บนนิ้วมือที่เรียวยาว หรือบนนิ้วเท้าที่สวยได้รูปของสาว ๆ นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันอุปกรณ์ในการทำเล็บทั้งน้ำยาทาเล็บ น้ำยาเคลือบเล็บต่าง ๆ มีวางจำหน่ายให้สาว ๆ เลือกใช้ได้ตามใจชอบ สำหรับสาว ๆ ที่ไม่มีเวลาไปร้านทำเล็บหรือไม่มีคนทาเล็บให้ การทาเล็บด้วยตนเองในบางครั้งอาจประสบกับปัญหาเล็บแห้งช้าทำให้เสียเวลาในการทำกิจกรรมอื่น ๆ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ โดยในบทความนี้จะแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการแก้ปัญหาเล็บแห้งช้าให้กับสาว ๆ ที่ชื่นชอบการทาเล็บ ดังนี้

                ก่อนทาเล็บควรตรวจสอบการใช้งานของยาทาเล็บให้ดี หากเป็นยาทาเล็บที่ซื้อมานานจะทำให้ประสิทธิภาพของความติดทนนาน และความสดของสีลดลงแถมยังทำให้เล็บแห้งช้าอีกด้วย

                ทาเล็บบาง ๆ เพราะยิ่งเราทาเล็บหนาเท่าไหร่สีเล็บก็จะแห้งช้าเท่านั้น หรือถ้าสาว ๆ หลายคนอยากทาสีเล็บหลายชั้นก็ควรรอให้ชั้นแรกแห้งเสียก่อนจึงจะทาชั้นต่อไป

                ทาน้ำยาเคลือบเล็บหลังจากเพ้นท์เล็บเสร็จโดยทันทีจะช่วยให้เล็บแห้งเร็วขึ้น

วิธีทําให้เล็บแห้งเร็ว

Cooking spray ที่ใช้ทำอาหารก็ช่วยให้เล็บแห้งเร็วได้เพียงฉีดลงบนเล็บแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1-2 นาที แล้วล้างออก     

                หลังทาเล็บควรเพิ่มความเย็นให้กับเล็บจะทำให้เล็บแห้งเร็ว อาจนำเล็บไปจุ่มในน้ำผสมน้ำแข็งเป็นเวลาประมาณ 2-3 นาทีนอกจากนี้ลมเย็นของไดร์เป่าผมก็ทำให้เล็บแห้งเร็วได้ เพียงเป่าลมเบา ๆ บนเล็บ ไม่ควรใช้ลมแรง เนื่องจากสีเล็บที่ยังไม่แห้งสนิทอาจเกิดรอยนูนทำให้สีเล็บที่ได้ไม่สวยงาม หรือการนำเล็บไปอังในช่องแช่แข็งของตู้เย็นก็สามารถทำให้เล็บแห้งเร็วได้เช่นกัน การทาเล็บในห้องแอร์ก็สามารถช่วยได้ เนื่องจากความเย็นของอากาศจะทำให้สารตัวทำละลายระเหยเร็วขึ้นส่งผลให้สีเล็บที่ทาไว้แห้งเร็ว

วิธีทําให้เล็บแห้งเร็ว

นอกจากสีเล็บที่แห้งเร็วแล้วการทำให้สีเล็บสวย ๆ อยู่คู่กับเล็บของสาว ๆ ไปนาน ๆ ก็มีเคล็ดลับอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการทาเล็บ ดังนี้

            - ตะไบเล็บก่อนทาเล็บเพื่อเล็บที่สวยเข้ารูปไม่แตกง่าย สะดวกต่อการลงน้ำยาทาเล็บบนเล็บที่เรียบเนียนส่งผลให้สีเล็บที่ทาออกมาดูเรียบสวยเข้ากับรูปทรงของเล็บ

           - การทำให้เล็บอ่อนตัวด้วยการจุ่มน้ำก่อนทาไม่ใช่วิธีที่ดี เพราะจะทำให้น้ำยาทาเล็บหลุดออกได้ง่ายเพราะฉะนั้นจึงไม่ควรจุ่มเล็บในน้ำก่อนทาเล็บ

           - การหมุนขวดน้ำยาทาเล็บเพื่อไล่ฟองอากาศจะช่วยยืดอายุการใช้งานของน้ำยาทาเล็บได้ดีกว่าการเขย่าทั้งขวด

           - ควรใช้คอตตอนบัสจุ่มน้ำส้มสายชูแล้วนำมาถูบนเล็บก่อนการลงเบสโค้ท รวมถึงการเลือกใช้เบสโค้ทควรเลือกเบสโค้ทที่มีเนื้อเหนียวจะช่วยให้สีเล็บติดทนนานมากยิ่งขึ้น และในส่วนปลายสุดของเล็บเป็นบริเวณที่สีทาเล็บจะหลุดออกได้ง่ายที่สุด ดังนั้นควรลงเบสโค้ทซ้ำอีก 2 ครั้ง ตรงบริเวณส่วนบนของเล็บ

                นอกจากนี้การบำรุงรักษาเล็บก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเมื่อเรามีเล็บที่สวยสุขภาพดีแล้วการทาสีเล็บไม่ว่าจะเป็นสีอะไรย่อมส่งผลให้เล็บสวยสดใสได้เสมอ การบำรุงรักษาเล็บมีวิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้   

          - เพิ่มความชุ่มชื่นให้กับเล็บด้วยน้ำมัน หรือครีมบำรุงจมูกเล็บ ไม่ควรปล่อยให้จมูกเล็บกลายเป็นหนังแข็ง ๆ หรือเป็นขุย ควรดูแลโดยการตัดจมูกเล็บให้เรียบร้อย

          - ปกป้องเล็บด้วยครีมบำรุงมือที่มีคุณภาพในช่วงที่มีอากาศเย็น เช่น ช่วงหน้าหนาวเพราะอากาศที่หนาวจัดจะทำให้มือของคุณแห้ง และลอกได้ง่าย รวมถึงสุขภาพเล็บที่อาจจะแย่ตามไปด้วย การใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของ SFP ทุกวันจะช่วยให้เล็บของคุณดูสวยสุขภาพดี               

          - หลังจากการล้างมือ ปกป้องเล็บด้วยโลชั่นเพิ่มความชุ่มชื่นเพราะมือและเล็บได้สูญเสียความชุ่มชื่นไปจากการล้างมือด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างมือ การทาวาสลีนก็สามารถช่วยได้ นอกจากนี้ควรทาหลังล้างมือแล้วก่อนนอนก็สามารถทาได้เช่นกัน

วิธีทําให้เล็บแห้งเร็ว

                การทำเล็บที่ร้านบ่อย ๆ อาจส่งผลเสียต่อเล็บได้ เพราะช่างทำเล็บอาจทำให้เล็บของคุณเสียหายด้วยการแคะ ตัดจมูกเล็บ สำหรับการบำรุงรักษาเล็บที่คุณสามารถทำได้ด้วยตนเองคือการขูดผิวเล็บเพื่อกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวของเล็บให้เล็บดูสวย เงางาม สุขภาพดี มีวิธีง่าย ๆ คือการใช้อุปกรณ์ขูดหน้าเล็บ ค่อย ๆ ดันจากปลายเล็บเข้าหาโคนเล็บ และใช้แผ่นขัดเล็บขัดเบา ๆ บริเวณที่ขูดเพื่อให้เศษเล็บหลุดออกไป และใช้แผ่นขัดเงาที่มีส่วนผสมของเจลาตินถูเบา ๆ เป็นอันเสร็จสิ้น ทั้งนี้ควรขัดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อสุขภาพเล็บที่ดี

                จะเห็นได้ว่าการทาเล็บให้แห้งเร็ว รวมไปถึงเคล็ดลับต่าง ๆ เกี่ยวกับการทาเล็บรวมทั้งการบำรุงรักษาเล็บก็สามารถช่วยให้สาว ๆ มีสีเล็บที่สวยติดทนนานดูเป็นธรรมชาติและมีสุขภาพเล็บที่ดี