วิธีลดความมันบนใบหน้า

ปัญหาผิวหน้ามันเป็นปัญหาที่รบกวนใจสาวหลายคน เพราะผิวหน้าที่มันจะทำให้เมคอัพเลือนหายได้ง่าย ทำให้ต้องคอยเติมหน้าระหว่างวันบ่อยๆ ทั้งยังต้องคอยซับความมันบนใบหน้าออกอยู่เสมอเพราะใบหน้ามันจะทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส ผิวหน้ามันยังเป็นตัวการก่อให้เกิดสิวด้วย เมื่อเกิดความมันขึ้นบนใบหน้า มันจะไปดักจับเอาสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองในอากาศมาสะสมไว้ที่ผิว ก่อให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรียและเกิดเป็นเม็ดสิวในที่สุด .... หลายคนคงจะคิดว่า ลักษณะของคนที่มีผิวหน้ามันนั้นเกิดจากลักษณะทางพันธุกรรมของแต่ละบุคคล แต่แท้จริงแล้วยังมีสาเหตุอื่นๆอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เรามีผิวหน้ามันได้ซึ่งสาเหตุเหล่านี้มาจากทั้งพฤติกรรมของเราที่ควบคุมเองได้และมาจากปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมไม่ได้แต่ใช้การป้องกันหรือหลีกเลี่ยงได้ มาดูกันค่ะว่า

ปัจจัยใดบ้างที่เป็นปัจจัยก่อให้เกิดความมันบนใบหน้า

-          ฮอร์โมน ในร่างกายของมนุษย์จะมีฮอร์โมนทั้งเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งจะมีในสัดส่วนที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ผู้หญิงบางคนที่มีฮอร์โมนเพศชายมากก็จะมีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงไปในทางเพศชายมากกว่า เช่น มีขนหน้าแข้ง , หนวด , พฤติกรรม , กล้ามเนื้อหรือผิวหน้ามัน เป็นต้น ซึ่งแต่ละคนก็จะมีลักษณะแสดงออกที่แตกต่างกันออกไป ฮอร์โมนเพศชายตัวนี้มีชื่อว่า ฮอร์โมนแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชาย หากใครมีฮอร์โมนตัวนี้มากก็จะส่งผลให้เกิดผิวหน้ามันด้วย วิธีแก้ไขเรื่องฮอร์โมนเพื่อแก้ไขปัญหาผิวหน้าด้านปัญหาสิว คือ การใช้ยาคุมกำเนิดเพื่อลดปริมาณฮอร์โมนเพศชายลง แต่แพทย์ผิวหนังจะใช้วิธีแก้ปัญหานี้เฉพาะเคสที่มีอาการสิวที่รุนแรงเท่านั้น ไม่ได้นำมารับประทานเพื่อแก้ไขปัญหาหน้ามันแต่อย่างใด

-          รูขุมขนกว้าง โดยลักษณะอากาศของประเทศไทยนั้นส่งผลให้คนไทยส่วนใหญ่มีลักษณะรูขุมขนกว้างเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ร้อน ส่งผลให้ร่างกายต้องขับความร้อนออกทางรูขุมขนรวมถึงไขมันเพื่อปกป้องผิวจากความร้อน จึงส่งผลให้คนไทยส่วนใหญ่มีใบหน้ามัน วิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างนั้นเป็นการแก้ไขแบบชั่วคราว ยังไม่มีวิธีแก้ปัญหารูขุมขนได้อย่างถาวรที่ได้ผล วิธีกระชับรูขุมขนที่นิยมใช้กัน เช่น การใช้มาสค์เพื่อกระชับรูขุมขน , การทำเลเซอร์กระชับรูขุมขน , การใช้น้ำเย็นลูบที่ผิวหน้าเบาๆ เป็นต้น โดยรูขุมขนจะกระชับในเวลาช่วงสั้นๆหลังการรักษาเท่านั้น

-          อากาศร้อน ใช้วิธีสังเกตง่าย ๆ โดยลองเทียบดูเวลาที่เรานอนอยู่บ้านชิลล์ๆ อากาศสบายๆ กับเวลาที่เราต้องออกไปทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ ความมันบนใบหน้าจะแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง นั่นเป็นเพราะอากาศร้อนจะไปกระตุ้นให้รูขุมขนทำการระบายความร้อนออกจากร่างกายเพื่อรักษาอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับร่างกาย ซึ่งสิ่งที่รูขุมขนขับออกมา คือ เหงื่อและไขมัน เจ้าไขมันตัวนี้นี่เองที่เป็นตัวทำให้ใบหน้ามัน วิธีแก้ไข คือ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับสภาวะอากาศร้อน หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ให้ใช้ตัวช่วย เช่น หมวกปีกกว้าง , ร่ม ทุกครั้งที่ต้องทำกิจกรรมกลางแจ้ง รวมถึงดื่มน้ำบ่อยขึ้นเพื่อลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายลง

-          เครื่องสำอาง การเลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวทำให้เกิดผิวมันได้ เช่น เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะเป็นการเพิ่มความมันให้กับผิวหน้า เพราะเครื่องสำอางเหล่านี้ต้องการจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า คนผิวหน้ามันจึงควรหลีกเลี่ยง เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารกันน้ำก็เป็นเครื่องสำอางที่เพิ่มความมันบนใบหน้าเช่นกัน เนื่องจากในเครื่องสำอางเหล่านี้จะถูกเติมสารเคลือบผิวที่ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้น้ำทำให้เครื่องสำอางเลือนหาย สารเคลือบตัวนี้จึงเข้าไปกันเหงื่อที่ควรจะต้องซึมออกมาด้วย เมื่อเหงื่อและไขมันออกมาภายนอกไม่ได้จึงถูกสะสมไว้ภายใต้เครื่องสำอางกันน้ำ จึงก่อให้เกิดความมันบนผิวหน้าที่มากกว่าปกติ  วิธีแก้ไข เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมจากน้ำมันหรือมีน้ำมันในปริมาณต่ำและให้หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ผสมสารกันน้ำเพื่อหลีกเลี่ยงอาการหน้ามันผิดปกติ

-          กระดาษซับมัน หลายคนที่มีอาการหน้ามันมักจะติดพฤติกรรมซับหน้าบ่อยๆเพราะคิดว่าการซับหน้าบ่อยจะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ แท้จริงแล้วการซับหน้าบ่อยกลับส่งผลให้ผิวหน้ามันมากขึ้นกว่าเดิม เพราะกลไกธรรมชาติของผิวจะปล่อยความมันบนใบหน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เมื่อเราไปซับบ่อยๆ ผิวหน้าแห้ง ร่างกายก็ยิ่งผลิตความมันออกมามากกว่าเดิม ผิวหน้าแทนที่จะหายมัน กลับกลายเป็นว่าผิวหน้ามันมากกว่าเดิม ดังนั้นจึงควรซับหน้าให้ลดลง ซับหน้าเพียงพอดีจะดีกว่าการซับหน้าบ่อยๆ 

 วิธีลดความมันบนใบหน้า

วิธีลดความมันบนใบหน้า 

นอกจากจะป้องกันความมันบนใบหน้าได้โดยวิธีที่ได้อธิบายไปในเบื้องต้นแล้ว ยังมีวิธีลดความมันบนใบหน้าเพิ่มเติมเพื่อช่วยให้กระบวนการลดความมันมีประสิทธิภาพมากขึ้น 

-          ลดอาหารมัน อาหารที่ช่วยเพิ่มความมันให้กับผิว คือ อาหารที่มีไขมันสูงจำพวก ฮอทดอก , พิซซ่า , ชีส , นม , ไขมันสัตว์ อาหารเหล่านี้นอกจากจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังทำให้ผิวหน้ามันมากขึ้นอีกด้วย หากต้องการลดความมันบนใบหน้าจึงควรหลีกเลี่ยงรับประทานอาหารเหล่านี้

-          รับประทานผักและผลไม้มากขึ้น โดยเฉพาะอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอและวิตามินบี2 เช่น ถั่วต่าง ๆ , แครอท , ผักโขม , แคนตาลูป รวมถึงรับประทานธัญพืชแบบไม่ขัดสีให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารเหล่านี้จะเข้าช่วยลดการผลิตน้ำมันออกมา ช่วยลดอาการหน้ามัน

-          ดื่มน้ำสะอาด เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวและให้ระบบต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ น้ำเป็นตัวช่วยสำคัญ เมื่อระบบต่างๆทำงานได้อย่างเป็นปกติก็จะส่งผลให้ผิวหน้าไร้ซึ่งทุกปัญหารวมถึงปัญหาผิวหน้ามันด้วย

-          มาสก์หน้าด้วย AHA สารนี้จะเข้าช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนให้กับผิว อีกทั้งยังเข้าขจัดสิ่งสกปรกและความมันในรูขุมขนได้ดีมาก การมาสก์หน้าเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาผิวมันและทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนขึ้นด้วย

 วิธีลดความมันบนใบหน้า