ลดน้ำหนัก โปรตีน

เชื่อว่าสาวๆหลายคนนั้นมีความไฝ่ฝันที่อยากจะมีหุ่นที่ดี เซ็กซี่ ทำให้หลายคนหันมาสนใจละดูแลรูปร่างตัวเอง การมีรูปร่างที่ดีนั้นนอกจากจะทำให้ดูสวยแล้วยังทำให้เรานั้นดูเป็นคนที่รักสุขภาพและสนใจตัวเอง นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมสาวๆจึงอยากดูดีนั่นเอง  แต่การลดน้ำหนักนั้นไมใช่เรื่องง่ายเลย เพราะว่าเราจะทำได้แค่ช่วงระยะเวลาหนึ่งแล้วก็กลับมาเป็นแบบเดิมอีกในเวลาไม่นาน นั่นเป็นเพราะการขาดวินัยในการกินอาหาร จึงทำให้สาวๆหลายคนหันไปพึ่งวิธีลดน้ำหนักทางลัดกัน ไม่ว่าจะเป็นการกินยาลดความอ้วน อดอาหาร การไปหาหมอเพื่อใช้เทคโนโลยีในการลดความอ้วนซึ่งบางครั้งอาจจะส่งผลเสียให้กับคุณได้ เช่น เมื่อไม่ได้กินยาแล้วก็อาจจะเกิด อาการโยโย่เอฟเฟคได้ป็นต้น แต่ในปัจจุบันนี้จะมีวิธีลดน้ำหนักอีกแบบหนึ่งซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องอดอาหาร ไม่ต้องกินยาลดความอ้วน และไม่ต้องหาหมอ นั่นคือวีการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารประเภทโปรตีน

การกินอาหารที่มีโปรตีนสูงเป็นแนวคิดของ ดร.โรเบิร์ต แอตกินส์ ที่มีหลักการว่าจะเน้นทานอาหารที่เป็นพวกโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลา นมพร่องมันเนย  โดยการที่จะลดน้ำหนักให้ได้ผลดีนั้นจะต้องกินโปรตีนให้ได้ 80% ของอาหารทั้งหมด วิธีนี้จะเป็นวิธีการที่ช่วยในการลดน้ำหนักที่เร็ว เพราะรางกายจะมีโปรตีนเยอะแต่ไม่มีพวก ไขมันและคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายดึงไขมันจากส่วนต่างๆออกมาใช้ และเกิดการเผาผลาญ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการกินอาหารที่มีโปรตีนจะช่วยได้

การสลายไขมันมากขึ้นทำให้กรดไขมันในเส้นเลือดมากขึ้นเช่นกัน ทำให้มีการสร้างสารที่มีชื่อว่า “ คีโทน” สารตัวนี้จะเป็นตัวช่วยยับยั้งการอยากกินอาหาร จึงทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเร็วกว่าวิธีกินอาหารแบบถูกหลักโภชนาการเสียอีก  แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เนื่องจากการกินอาหารประเภทโปรตีนมากเกินไป สารคีโทนก็จะมีการหลั่งออกมามากเกินไปเช่นกัน อาจจทำให้เกิดอาการข้างเขียงได้ เช่น อาการคลื่นไส้ อาเจียน และบางครั้ง ลมหายใจที่ออกมาก็จะมีกลิ่นคล้ายสารระเหยอีกด้วย

การทำแบบนี้เป็นระยะนาน ทางการแพทย์บอกไว้ว่า อาจจะส่งผลให้ตับและไตทำงานหนัก เพราะในอากหารพวกเนื้อนั้นจะมีไขมันอิ่มตัว ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และการไม่ได้รับประทานผักเป็นเวลานานอาจจะทำให้เกิดโรคมะเร็งตามมาด้วย ซึ่งเมื่อเทียบกับการลดน้ำหนักแบบทั่วไปแล้ว แบบนี้ดูจะไม่คุ้มเท่าไร น้ำหนักลดลงแต่อาจจะเป็นโรคอื่นๆได้มากขึ้น

การลดน้ำหนักดด้วยการกินอาหารที่มีโปรตีนสูงนั้น จะมีผลให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วในระยะแรก แต่ให้เมื่อเราเปรียบเทียบกับการลดน้ำหนักแบบควบคุมอาหารที่มีไขมันสูง กินอาหารที่มีเส้นใยจำพวกผักมากขึ้น ก็ต้องบอกว่าผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้แตกต่างกันมาก แถมการลดแบบควบคุมอาหารนั้นไม่ทำลายสุขภาพ และไม่มีผลข้างเคียงอีกด้วย

จริงๆแล้วในการลดน้ำหนักนั้นแต่ละวิธี แต่ละสูตร ก็มีจุดประสงค์เพือให้ผู้ที่ปฏิบัติตามนั้นมีหุ่นที่สวยและดูดี แต่วิธีที่ถูกต้องนั้นมักจะดีกว่า เพราะนอกจากจะไม่เป็นอันตรายแล้วยังส่งเสริมเรื่องสุขภาพได้อีก  และที่สำคัญถึงแม้ว่าใครจะบอกว่าลดน้ำหนักแบบนั้นดี แบบนี้ดี แต่หากคุณไม่มีวินัยในตัวเองก็จะไม่เป็นผลอยู่เช่นเดิม และที่สำคัญควรออกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพราะ สุขภาพของคุณ มีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่จะทำได้ ก็ขอเปป็นกำลังใจให้คนที่อยากมีหุ่นสวยเลือกใช้วีที่ถูกต้องและประสบผลสำเร็จเร็วๆนะจ๊ะ