หน้าเป็นผดผื่นคัน

ลักษณะผดผื่นคันบนใบหน้ามักจะเป็นคล้ายผื่นเม็ดเล็กๆสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วใบหน้า โดยจะมีลักษณะทั้งแบบอักเสบและไม่อักเสบ ผดผื่นคันเหล่านนี้จะเกิดได้บ่อยในช่วงที่มีอุณหภูมิความร้อนสูงกว่าปกติ ผดผื่นจะเห่อในปริมาณมากขึ้น ทั้งนี้การเกิดผดผื่นจะสังเกตได้ว่าในช่วงเวลาตอนเช้าจะมีการเกิดผดผื่นไม่มากและมักจะมีปริมาณมากขึ้นเมื่อเวลาเที่ยงหรือบ่าย นั่นก็เนื่องมาจากอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นส่งผลให้เกิดผดผื่นคันมากขึ้น

สาเหตุการเกิดผดผื่นคัน 

-          ความร้อน โดยเฉพาะแสงแดดและความร้อนในเมืองไทยที่ร้อนมากขึ้นทุกวัน บวกกับมลภาวะและฝุ่น แสงแดดนั้นเป็นตัวการให้ร่างกายขับเหงื่อออกมา แต่ต่อมเหงื่อในร่างกายของคนบางคนไม่สามารถขับเหงื่อออกมาได้หมด ต่อมเหงื่อนั้นจึงเกิดอาการตันและกลายเป็นตุ่มเล็กๆหรือผดที่เราเห็นกันนั่นเอง

-          ยีสต์ P.ovale โดยต่อมไขมันจะผลิตไขมันออกมามากในยามที่อากาศร้อน ไขมันเหล่านี้จะเป็นอาหารของยีสต์ตัวนี้ ยีสต์จะแบ่งตัวทำให้เกิดสิวผดขึ้นมา

-          ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมาที่ผิวและส่งผลให้เกิดผดผื่นคันที่ผิวหน้าได้ เช่น การแพ้สารเคมีบางตัวในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า เป็นต้น

-          การใช้น้ำไม่สะอาดล้างหน้า เพราะน้ำที่เราใช้กันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันเป็นน้ำประปา ซึ่งในท่อประปานั้นก็เต็มไปด้วยสนิมเขรอะ , ตะไคร่น้ำ รวมถึงคลอรีนและสารเคมีที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรกในน้ำเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการผดผื่นบนผิวหน้าได้ด้วยเช่นกัน

หน้าเป็นผดผื่นคัน

วิธีการรักษาผดผื่นคัน

  1. ล้างหน้า โดยให้ทำการล้างหน้าไม่เกิน 2 ครั้ง/วัน การล้างหน้าบ่อยเกินไปทำให้ผิวหน้าของเราแห้งและก่อให้เกิดผดผื่นตามมาได้ ใบหน้าที่แห้งเกินไปยังสามารถก่อให้เกิดความเจ็บปวดแสบร้อนบนใบหน้าได้อีกด้วย ดังนั้นควรล้างหน้าเพียงพอดีและควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ในการล้างหน้าเนื่องจากสบู่ออกฤทธิ์แรงเกินที่ผิวหน้าจะรับได้
  2. หยุดแคะ แกะ เกา เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่นำไปสู่การเกิดผดผื่นคัน เพราะในแต่ละวันมือของเราจับสิ่งของอย่างมากมายและไม่รู้เลยว่าสิ่งของเหล่านั้นสกปรกมากขนาดไหน การที่เรานำมือสกปรกๆไปจับใบหน้าก็เปรียบเสมือนการเอาใบหน้าลงไปจุ่มในถังขยะสกปรกดีๆนี่เอง
  3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเลือกรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มากขึ้น เนื่องจากอาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ อีกทั้งยังช่วยให้ผิวมีความแข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย
  4. เสริมความแข็งแรงด้วยอาหารเสริม อาหารเสริมประเภทสังกะสีจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวได้เป็นอย่างดี เมื่อเรารับประทานอาหารเสริมประเภทสังกะสีเป็นประจำจะช่วยลดปัญหาผิวลงได้
  5. หลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองที่ผิว เช่น ยาจำพวก Retinoic Acid หรือกรดวิตามินเอ เป็นยาที่ช่วยเพิ่มความเรียบเนียนและให้กับใบหน้าและลดปัญหาจุดด่างดำรวมถึงแผลเป็น ซึ่งจะมีฤทธิ์กัดผิว ทำให้ผิวเกิดอาการแสบขณะใช้ นอกจากนี้ยังมียาจำพวก Benzoyel Peroxide AHA , BHA ที่ควรหลีกเลี่ยง
  6. เลี่ยงแสงแดด เพราะแสงแดดและความร้อนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผดผื่นคันได้เป็นอย่างดี การหลบเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นวิธีแก้ไขต้นเหตุของผดผื่นคันอย่างแท้จริง ซึ่งหากเราจำเป็นจะต้องทำกิจกรรมกลางแดด ก็ควรจะมีอุปกรณ์กันแดดหรือสวมเครื่องป้องกันแสงแดด เช่น หมวก , เสื้อแขนยาว , ร่ม เป็นต้น
  7. ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน เช่น การเลือกใช้เจลบำรุงผิวแทนครีม เป็นต้น นอกจากนี้ยังต้องทำความสะอาดครีมบำรุงเหล่านี้ออกให้หมดจดก่อนนอนเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผิวจากสิ่งสกปรกที่หลงเหลือบนใบหน้าด้วย
  8. เลเซอร์ สำหรับสาวๆต้องการกำจัดผดผื่นคันอย่างรวดเร็ว สามารถเลือกวิธีการทำเลเซอร์เพื่อกำจัดผดผื่นเหล่านี้ได้ วิธีนี้ถือเป็นวิธีการรักษาปัญหาผดผื่นที่เป็นที่นิยมอย่างสูง ถึงแม้การรักษาด้วยเลเซอร์จะหลงเหลือรอยดำทิ้งไว้ก็ตาม แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ในปัจจุบันช่วยให้รอยดำเหล่านั้นถูกลบเลือนไปได้ในเวลาอันรวดเร็ว เรียกว่า จ่ายแพงหน่อยแต่สวยไว ใครก็ยอม