ขัดผิวด้วยเกลือ

                เกลือสปาขัดผิว เป็นสูตรขัดผิวอีกสูตรที่ได้รับความนิยมพอสมควร  และเป็นสูตรที่ปลอดภัยได้รับความยินมากพอสมควร เพราะเป็นสูตรจากธรรมชาติ ซึ่งสมัยก่อนนั้นอาจจะมีสูตรที่ไม่ค่อยเผยแพร่มากมายนักเพราะคนไม่ค่อยรู้จัก หรือนิยมใช้เกลือมาชัดผิว  แต่ด้วยการนิยมตามสปาต่าง ๆ ทำให้มีการเผยแพร่สูตรอย่างแพร่หลาย  และสามารถทำเองได้ง่าย ๆ  ตัวอย่างเช่น

            เกลือสปาชัดผิวสูตรนมขมิ้น  สูตรนี้จะได้ประโยชน์ทั้งจากเกลือ และขมิ้นช่วยขัดเซลล์ผิวที่หยาบกร้านให้หลุดออก และประโยชน์จากขมิ้นลดรอยด่างดำ ลดรอยสิว  และช่วยรักษาการอักเสบตามผิวหนังได้ การเตรียมทำสปาขัดผิวด้วย เกลือสปาชัดผิวสูตรนมขมิ้น  มีดังนี้

- เกลือทะเลเกล็ดใหญ่ 1 ถ้วยตวง   (หาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายอุปกรณ์เสริมสวย  หรือ ร้านที่จำหน่ายพวกเครื่องปรุงอาหารแห้ง )

- นมสดรสจืด 1 ถ้วยตวง

- ขมิ้นชันผง 1 ช้อนโต๊ะ

ขัดผิวด้วยเกลือ

วิธีทำเกลือสปาชัดผิวสูตรนมขมิ้น

1. ล้างเกลือให้สะอาดโดยนำใส่กระชอน แกว่งผ่านน้ำจากก๊อก (แกว่งเร็วเพื่อไม่ให้เกลือละลาย)  หลังจากนั้นนำเกลือที่ล้างไปตากแดดให้แห้งสนิท เมื่อแห้งแล้วนำเกลือใส่ลงในหม้อดิน ปิดฝาหม้อให้สนิทยกขึ้นตั้งไฟกลาง ๆ รอให้เกลือแตกทั่วถึง  (หุงเกลือ)  หากไม่มีหม้อดินแนะนำให้นำเกลือใส่หม้อสเตนเลสแล้วปิดฝาทำแบบเดียวกัน   และคอยฟังเสียงเกลือที่แตก  หากเงียบสนิทคือเกลือนั้นสุกแล้วจึงปิดไฟ และยกหม้อลงจากเตาเท ให้นำเกลือเทออกในถาดที่สะอาดรอให้เย็น  เมื่อเกลือเย็นแล้วให้นำไปโขลก หรือปั่นก่อนนำไปร่อนผ่านกระชอนตาถี่ ๆ   (กระชอนร่อนแป้งทำขนมก็ได้)

 2. เมื่อได้เกลือป่นที่ร่อนเรียบร้อยแล้ว ให้นำเกลือใส่ในกระทะสเตนเลส ตามด้วยผงขมิ้น เติมนมสดลงไปพอประมาณแล้วค่อยเปิดไฟกลาง ๆ  แต่ไม่ต้องแรงมากคนไปเรื่อยจนส่วนผสมเข้ากันแห้งดี  หลังจากนั้นเติมนมสดทีละน้อย และคนไปเรื่อย ๆ  ทำแบบนี้ซ้ำไปเรื่อยจนกว่านมสดจะหมด  แต่ห้ามเทนมครั้งละมาก ๆ เพราะเกลือจะละลายเพราะโดนความร้อน และนมให้เท แต่น้อยแล้วทำไปเรื่อย ๆ 

 3. เมื่อเสร็จจากข้อ 2 ให้นำเกลือนมขมิ้นผึ่งจนเย็นก่อนเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิด และสะอาดเพื่อนำไปใช้

ขัดผิวด้วยเกลือ

วิธีการขัดผิวด้วยเกลือสปาชัดผิวสูตรนมขมิ้น

                ล้างตัวให้สะอาด แต่ไม่ต้องฟอกด้วยสบู่ หรือครีมอาบน้ำ หลังจากล้างตัวแล้วให้นำเกลือสปาชัดผิวสูตรนมขมิ้น ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะใส่ฝ่ามือเติมน้ำเล็กน้อยแล้วนำมาชัดให้ทั่วตัว วิธีการขัดแนะนำให้ขัดวนเป็นวงกลมขัดให้ทั่วแล้วล้างออกให้สะอาดก่อนจะอาบน้ำตามปกติ  และสามารถทำได้สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกตามรูขุมขน และผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป  ซึ่งสูตรการทำสูตรนี้จะได้เกลือที่มีความละเอียดไม่บาดผิวทำให้แสบ  แต่หากใครชอบแบบเม็ด ๆ หยาบก็แนะนำว่าไม่ต้องโขลก หรือปั่นจะละเอียดมากก็ได้ แต่เวลาขัดผิวอาจจะแสบสักนิด หากเกลือมีเม็ดใหญ่เกินไป นอกจากสูตรนี้แล้วก็ยังมีอีกสูตรสำหรับการทำ เกลือสปาขัดผิว ที่สามารถทำเองได้ และใช้ดี เช่น เดียวกับสูตรแรกซึ่งสูตรนี้นั้นเป็น

 ขัดผิวด้วยเกลือ

สูตรเกลือสปาขัดผิว สูตรน้ำมัน ประกอบไปด้วย

-เกลือเม็ดละเอียด 1 ½ ถ้วย  ( หากจะไม่หุงแบบสูตรแรกให้ซื้อแบบที่สะอาด ๆ )

-เบเบี้ออยล์ ¼ ถ้วย  หรือจะเปลี่ยนเป็นน้ำมันสกัดจากธรรมชาติอื่น ๆ ก็ได้ เช่น   น้ำมันมะพร้าว โจโจบาออยล์ อัลมอนด์ออยล์  น้ำมันมะกอก น้ำมันกุหลาบ  ก็สามารถใช้แทนกันได้

-น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำเกลือสปาขัดผิว สูตรน้ำมัน

                เริ่มจากผสม น้ำมันธรรมชาติ  และน้ำผึ้ง  เทรวมกันในอ่างผสม  หลังจากนั้นให้คนจนส่วนผสมเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวกัน  หลังจากนั้นค่อยใส่เกลือลงไปคนจนเข้ากันดีอีกครั้ง   แต่สูตรนี้ต้องระวัง อย่าให้น้ำมันมากกว่าเกลือเพราะจะเหลว  แต่หากใส่เกลือมากก็จะแห้งเกินไปให้ค่อย ๆ ผสมจนได้ลักษณะที่ต้องการ เมื่อส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วก็ให้นำใส่โหลแก้วที่สะอาด และมีฝาปิด ซึ่งจะสามารถเก็บไว้ใช้ได้นานโดยไม่ต้องเก็บเข้าตู้เย็น  แต่สำหรับสูตรนี้ เนื่องจากใช้เป็นเกลือสปาที่ไม่ได้หุง และใช้เกลือที่ละเอียดมาแล้ว แนะนำให้ทำแล้วใช้สด ๆ  จะดีกว่าเพราะน้ำมันบางชนิด หากหมักไว้นานอาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้  และสูตรนี้ไม่จำเป็นต้องโดนความร้อนจึงสะดวกกับการใช้งาน สามารถทำสด ๆ ได้

วิธีการใช้เกลือสปาขัดผิว สูตรน้ำมัน

                การเตรียมผิวให้ทำแบบสูตรแรก คือล้างตัวให้สะอาด และนำเกลือสปาขัดผิว สูตรน้ำมัน ปริมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะมาใส่มือแล้วขัดเป็นวงกลมให้ทั่วร่างกาย  แต่สูตรนี้ไม่แนะนำให้ขัดหน้าเพราะมีน้ำมันอาจจะทำให้เกิดสิวได้ เมื่อขัดเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้ 15 นาทีก่อนจะล้างออกแล้วอาบน้ำตามปกติ ซึ่งสูตรนี้จะช่วยเรื่องความนุ่มของผิวเพรามีส่วนผสมของน้ำมันธรรมชาติต่าง ๆ   และยังขจัดเซลล์ผิว เช่น เดียวกับสูตรแรก

                เป็นอย่างไรกันบ้างกับทั้งสองสูตรของ เกลือสปาขัดผิว ที่นำมาเผยแพร่และแนะนำให้รู้จักเพื่อให้ได้ทำใช้เอง ซึ่งสะอาด ปลอดภัย  และมีส่วนผสมของธรรมชาติล้วน ๆ  ซึ่งสูตรของ เกลือสปาขัดผิวนั้นยังสามารถปรับปรุงโดยการเติมส่วนผสมอื่น ๆ อย่างเช่น  สมุนไพรอื่น ๆ  เช่น  ไพล พิมเสน  หรือ แม้ แต่น้ำดอกอัญชัน ก็ได้เพื่อเพิ่มประโยชน์ให้กับการดูแลผิวพรรณ