ขัดผิวด้วยมะขามเปียก

สาวๆที่อยากมีผิวขาวใสฟังทางนี้ การมีผิวที่ขาวใสสาวๆหลายคนเชื่อว่าจะทำให้ตัวเองดูดี จึงทำให้ไปสรรหาวิธีารต่างๆ เพื่อให้ผิวที่หมองคล้ำทั้งจากแสงแดดและธรรมชาติดูขาวและใสขึ้น เช่นการไปหาหมอเพื่อฉีดวิตามินบางอย่างเพื่อเปลี่ยนเซลสีผิว การกินวิตามินบางตัวเข้าไป ซึ่งเมื่อดูให้ดีลึกๆแล้วนั้น การทำแบบนี้จะส่งผลร้ายต่อสุขภาพต่อตัวเองได้ และยังเสียค่าใช้จ่ายที่แสนแพงอีกด้วย และวันนี้เรามีวิธีธรรมชาติที่จะมาตอบสนองความต้องการให้กับสาวๆที่ต้องการมีผิวสวย ด้วยงบอันน้อยนิด นั่นคือการใช้มะขามเปียกขัดผิวนั่นเอง

มะขามเปียก ถือว่าเป้นสมุนไพรคู่บ้านคู่เมืองของคนไทยมาช้านาน และหากย้อนอดีตไปถามคนรุ่นก่อน เขาจะตอบว่าการนำมะขามเปียกมาขัดตัวนั้นเป็นวิธีที่ดี ช่วยให้ผิวพรรณดูผ่องใสมากขึ้น เพราะในตัวของมะขามเปียกนั้นมีกรด AHA ผสมอยยู่ในปริมารที่สามารถนำมาใช้กับผิวได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งผิวที่เกิดการแห้งกร้าน

ประโยชน์ของมะขามเปียก นอกจากจะนำมาทำอาหารแล้วยังสามารถใช้ขัดผิวได้อีก ทั้งผิวหน้าและผิวกาย เพราะในตัวมะขามนั้นจะมีกรด เมื่อเรานำมาขัดผิวก็จะเป็นตัวช่วยในการผลัดเซลผิวที่ตายแล้วออกไปได้ สำหรับใบหน้านั้นหลังจากล้างหน้าเสร็จแล้วให้นำมาขามเปียกมาทาให้ทั่ว ทิ้งไวประมาร10 นาที แล้วค่อยๆขัด จากนั้นล้างออก หากเราทิ้งไว้เกินกว่านั้นอาจจะเกิดการระคายเคืองได้

และนอกจากการขัดผิวกับมะขามเปียกแบบเพียวงๆแล้ว ในสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็นตามสปาหรือคนทั่วไป ก็มีการดัดแปรงสูตร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ซึ่งเราจะนำมาแบ่งให้คุณได้นำไปใช้กันคะ

สูตรที่ 1 มะขามเปียก นมสด น้ำผึ้ง

สูตรนี้สำหรับคนที่อยากมีผิวที่เปล่งปลั่งเพราะมีส่วนผสมของน้ำผึ้ง วิธีทำดังนี้ นำนมสดไปอุ่นจำนวณ1แก้ว จากนั้นนำมะขามเปียกประมาณ1ก้อน ใส่ลงไป แล้วใช้มือขยำให้เข้ากันจนมีความรุ้สึกว่าตัวมะขามเปียกนั้นเริ่มเหนี่ยวๆ จากนั้นให้นำน้ำผึ้งผสมลงไป 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันอีกหน่อยเป็นอันว่าเสร็จ เอามาขัดตัวสัก20 นาที แล้วค่อยล้างออก แล้วจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง เพราะผิวจะสดชื่นและนุ่มขึ้นทันที

สูตรที่ 2 มะขามเปียก โยเกิร์ต มะนาว ขมิ้น น้ำผึ้ง

ใช้โยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมด้วยขมิ้นผงใส่น้ำมะนาวไป3ช้อนโตะ และตามด้วยน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นนำมาขามเปียกที่เป็นก้อนมาจุ่มและขัดที่ตัวได้เลย ลักษณะการขัดเหมือนใช้ใยบวบ แต่เปลี่ยนมาเป็นมะขามเปียกแทนนั่นเอง ขัดสักประมาณ20นาที แล้วจึงล้างออก ควรขัดอาทิตย์ละ2 ครั้ง

สูตรที่ 3 ว่านหางจรเข้ มะขามเปียก ผงขมิ้น และนมจืด

นำนมจืดมาผสมกับมะขามเปียก ขยำจนเข้ากันจากนั้นให้นำกระชอนมาแยกเนื้อและใยออกจากกันจะได้น้ำมะขามเปียกแบบครีมๆ  ปอกเปลือกว่านหางจรเข้าเอาแต่วุ้นแล้วนำมาผสมกัน จนเหลวกลายเป็นนำแล้วใส่ผงขมิ้นผสมให้เข้ากัน คนจนหนืด สูตรนี้ใช้พอกตัวได้ดี ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส นุ่ม สดชื่น สามารถทำไว้ที่ละเยอะๆ และเก็บไว้ในตู้เย็นได้อีกด้วย


และนี้เป็นสูตรขัดผิวที่ทำมาจากมะขามเปียก จะเห็นว่าแต่ละสูตรมีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งก็แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าอยากให้ผิวตัวเองออกมาแบบไหน แต่ต้องขอบอกว่าเนื่องจากมะขามเปียกมีฤทธิ์เป็นกรด ดังนั้นในการขัดพอกตัว ไม่ควรเกิน 20นาที และหากเกิดอาการแพ้ คัน ให้รีบล้างออก และนี่เป็นผลิตภัณ์ฑ์ที่ทำจากธรรมชาติ ซึ่งคุณเองก็ทำได้ แถมราคาไม่แพงอีกด้วย ลองดูนะคะรับรองว่าผิวใสไม่แพ้ครีมราคาแพงๆเลย