ในปัจจุบันหลายคนอาจรู้จักกับแป้งทานาคากันมาบ้างแล้ว เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมาแป้งชนิดนี้ได้กลายเป็นตัวเลือกในเครื่องสำอางกันอย่างแพร่หลาย ก่อนอื่นต้องขอแนะนำต้นกำเนิดของแป้งชนิดนี้เสียก่อน

ทานาคาคืออะไร

                ทานาคา หรือต้นกระแจะในภาษาไทย เป็นไม้ยืนต้นที่มีการผลัดใบขนาดกลางชนิดหนึ่ง ความสูงของต้นไม่เกิน 15 เมตร โดยส่วนเนื้อไม้จะมีสีขาว เปลือกลำต้นเป็นสีน้ำตาลและผิวเปลือกจะมีลักษณะขรุขระและตามลำต้นกับกิ่งจะมีหนามกระจายอยู่ เนื้อไม้เมื่อตัดมาใหม่จะมีสีขาว แล้วจะค่อยเปลี่ยนสีเข้มขึ้น พบได้ทั่วไปในป่าเบญจพรรณของทวีปเอเชีย


คุณสมบัติของแป้งทานาคา

  1. ทานาคาเป็นพืชที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงมีคุณสมบัติในการลบเลือนริ้วรอยให้กับผิวได้ดี ทั้งยังช่วยให้ผิวเต่งตึงแลดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย
  2. มีสารที่ช่วยปกป้องแสงแดดตามธรรมชาติ จึงช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำต่าง ๆ ได้ดี
  3. ทานาคามีคุณสมบัติที่ช่วยดูดซับความมันของผิวได้ดี จึงช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี
  4. แป้งทานาคาที่เนื้อเนียนละเอียด จึงสามารถอยู่บนผิวหน้าได้นานตลอดทั้งวัน ยังช่วยปกปิดรอยหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวหน้าดูสว่างกระจ่างใสได้เป็นอย่างดี
  5. แป้งทานาคาช่วยลดอาการผดผื่นคันได้ดี จึงช่วยลดอาการแสบคันที่เกิดจากการแพ้เครื่องสำอางชนิดอื่น ๆ ได้ ทั้งยังเป็นผลิตจากธรรมชาติ จึงอ่อนโยนกับทุกสภาพผิว แม้แต่ผิวที่บอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้
  6. นอกจากผิวหน้าแล้ว แป้งทานาคายังสามารถนำมาใช้กับผิวกายได้ดี ช่วยให้ผิวแห้งลื่น และยังช่วยระงับกลิ่นกายได้ดีอีกด้วย


วิธีใช้แป้งทานาคา

                ในปัจจุบันแป้งทานาคาได้รับการพัฒนาและปรับปรุงให้มีหลากหลายรูปแบบเพื่อให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ทั้งรูปแบบแป้งพัฟที่สามารถใช้ในการตกแต่งผิวหน้าได้ทันที ถือเป็นรูปแบบที่สะดวก ทั้งยังสามารถพกพาไปแต่งเติมได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย หรือแบบผงที่ผู้ใช้งานสามารถผสมกับส่วนผสมที่มีประโยชน์เพิ่มเติมอย่างโยเกิร์ต หรือน้ำผึ้ง เพื่อใช้พอกและบำรุงผิวหน้าได้เป็นอย่างดี โดยในผสมแป้งทานาคากับส่วนผสมอื่น ๆ พอข้นเหนียว แล้วนำมาทาพอกหน้าเอาไว้ เว้นระยะบริเวณดวงตาและรอบริมฝีปาก ทิ้งไว้ให้แห้งหรือประมาณ 30 นาที ก่อนล้างออกด้วยน้ำสะอาด ยิ่งทำอย่างสม่ำเสมอผิวหน้าก็จะยิ่งเนียนใส แลดูมีสุขภาพดีได้นานยิ่งขึ้นอีกด้วย แป้งทานาคาจึงถือเป็นเวชสำอางที่ใช้งานง่าย และมีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย เหมาะกับสภาพผิวทุกแบบอีกด้วย