สูตรขัดผิวให้ขาว

                เรื่องผิวเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคุณผู้หญิง เพราะการมีสุขภาพผิวที่ดีนั่นหมายถึงการใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ของตัวเอง การทำให้ผิวขาวขึ้นนั้นสามารถทำได้ยากง่ายแตกต่างกันออกไป เพราะผิวคนเรานั้นมีความต่างกันอยู่ที่พันธุกรรมที่ตัวเองได้รับมา นอกเสียจากว่าการฉีดสารเคมีบางอย่างเข้าไปในร่างกายเพื่อเปลี่ยนเม็ดสีทำให้ผิวคนเรานั้นขาวขึ้นได้ ซึ่งเป็นวิธีที่อันตราย สาว ๆ ที่มีผิวสีแทน และผิวสีไม่ต้องกังวลใจไป เราอาจจะทำให้ผิวขาวไม่ได้ แต่เราสามารถทำให้ผิวเรานั้นดูใสขึ้นได้และสามารถสวยด้วยสีผิวในแบบของตนเองได้ด้วยเคล็ดลับจากธรรมชาติเพื่อผิวสวยดังต่อไปนี้

สูตรขัดผิวให้ขาว

               1. ใช้ใยบวบขัดผิวให้ขาว เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ เลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย ใยบวบเป็นเครื่องมือทำความสะอาดที่มักมีติดห้องน้ำเอาไว้เสมอ การใช้ใยบวบขัดผิวนั้น จะช่วยขัดเอาเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากผิว ช่วยเผยผิวใหม่ที่ใสกว่า สวยกว่า การใช้ใยบวบขัดผิวมักจะใช้ควบคู่กับสบู่ หรือหากใครมีโยเกิร์ต หรือนมก็สามารถเอามาขัดได้ เมื่อล้างตัวเสร็จแล้ว จะรู้สึกได้ทันทีถึงความแตกต่างของผิว ซึ่งจะดูใส และเนียนขึ้น อย่าลืมทาโลชั่นหลังการขัดผิว เพราะการขัดผิวจะก่อให้เกิดอาการผิวแห้งกร้านได้ ควรเติมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทุกครั้งที่ทำการขัดผิว

               2. ใช้น้ำมะนาว เกลือ และน้ำมันมะกอก เป็นหนึ่งสูตรขัดผิวให้ขาว คือนำส่วนผสมทั้งสามอย่างมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำมาใช้ตอนอาบน้ำ ขัดให้ทั่วตัวอย่างเบามือ โดยลักษณะการขัดควรขัดเป็นวงกลม 5-10 นาทีจากนั้นล้างออก จะสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลง ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะเห็นผลชัดเจน

               3. สูตรนมสด เป็นสูตรที่นอกจากจะช่วยขัดผิวให้ขาวแล้ว ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวได้อีกด้วย คือ การใช้นมสด ชโลมให้ทั่วตัว แล้วใช้ฟองน้ำขัดตัวช่วยขัดเบา ๆ ฟองน้ำจะเป็นตัวช่วยกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ออกไป จากนั้นนมจะค่อย ๆ ซึมไปที่ผิว เพื่อเติมให้ความชุ่มชื่นให้กับผิว

สูตรขัดผิวให้ขาว

               4. มะขามเปียกขัดผิว เป็นสูตรขัดผิวให้ขาวที่มีคนให้ความสนใจมากที่สุด สามารถใช้มะขามปียกเพียว ๆ เลยก็ได้ หรือเพิ่มส่วนผสมต่าง ๆ เช่น น้ำผึ้ง ขมิ้นผง หรือนมผง วิธีการขัดคือ หลังจากอาบน้ำเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ลงมะขามเปียกสูตรใดก็ได้ไปที่ผิว ขัดถูให้ทั่วตัว ใช้เวลา ประมาณ 5-10 นาที จากนั้นจึงล้างออก และที่สำคัญไม่ควรทำเกิน 3ครั้งต่อสัปดาห์ เพราะมะขามมีฤทธิ์เป็นกรด อาจจะเกิดอาการระคายเคืองได้ เท่านี้คุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงแล้ว

สูตรขัดผิวให้ขาว

               5. สูตรกากกาแฟขัดตัว เป็นอีกหนึ่งสูตรขัดผิวให้ขาวที่กำลังมาแรง คือใช้ผงกาแฟอาจจะใช้เพียว ๆ หรือผสมกับส่วนผสมอื่น เช่น ขมิ้น โยเกิร์ต หรือมะขามปียก เป็นต้น ลักษณะการใช้งานจะคล้ายกับการขัดตัวด้วยมะขามเปียก แต่อาจจะต่างกันบ้างตรงที่สูตรกาแฟขัดผิวนั้นสามารถใช้ขัดผิวได้บ่อยกว่ามะขามเปียก เพราะไม่มีฤทธิ์เป็นกรด จึงไม่มีปัญหาเรื่องการเกิดการระคายเคือง

สูตรขัดผิวให้ขาว

               6. การใช้ว่านนางคำ เป็นสูตรที่สปาส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้ในการขัดผิวให้ขาวกับลูกค้า สูตรคือ ใช้ว่านนางคำ 100 กรัม ผสมกับว่านไพร 25 กรัม และขมิ้นชัน 25 กรัม โขลกส่วนผสมทั้งสามอย่างให้เข้ากัน แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง จากนั้นนำลิ้นทะเล 200 กรัม สารส้มสะตุ 200 กรัม และดินสอพองบดละเอียด 1,000 กรัม ผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้แล้ว จากนั้นผสมให้เข้ากัน และกรองด้วยกระชอนเพื่อให้ได้ผงที่ละเอียด ช่วยให้การขัดผิวง่ายขึ้น จากนั้นก็สามารถนำมาขัดผิวได้แล้ว โดยขัดหลังจากอาบน้ำเสร็จ ขัดเบา ๆ ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ใช้เพียงแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ทำบ่อย ๆ แล้วจะเห็นถึงความเปลี่ยนแปลง

สูตรขัดผิวให้ขาว

               7. ใช้กากผลไม้และผักช่วยในการขัดผิวให้ขาว วิธีการนี้ หากคนที่ชอบดื่มน้ำสกัดผลไม้เป็นประจำ สามารถทำได้ง่ายคือ ให้นำกากของผักที่เราคั้นน้ำไปดื่มแล้วนั้นมาขัดตัว เช่น กากสับปะรด กาก แครอท กากฝรั่ง เป็นต้น สามารถขอซื้อได้จากร้านขายน้ำผลไม้ทั่วไป หรือทำเองก็ได้ สูตรนี้สามารถใช้กากผลไม้ขัดผิวได้เลย หรือนำมาเพิ่มส่วนผสมอื่นเพื่อให้ได้ผลดียิ่งขึ้น เช่น การเพิ่มนมสด เพิ่มน้ำผึ้ง ซึ่งสามารถปรับเปลี่ยนได้ การขัดผิวด้วยกากผลไม้นั้น จะช่วยผลัดเซลล์ผิว และเพิ่มวิตามินต่าง ๆ ลงไปที่ผิวได้ดี สามารถทำได้ตามที่ต้องการ

                นี่เป็นสูตรขัดผิวให้ขาวด้วยวิธีใช้สมุนไพร และของที่มีในธรรมชาติ สำหรับคนที่อยากมีผิวที่ขาวขึ้น หากได้ลองใช้สูตรต่าง ๆ ดังที่กล่าวมาแล้ว รับรองว่าจะติดใจแน่นอน และที่สำคัญ ไม่เป็นอันตรายต่อผิวด้วยเพราะส่วนผสมที่เรากล่าวมานั้นไม่มีสารเคมีเกี่ยวข้อง

                การขัดผิวให้ขาวนั้นอีกสิ่งที่ผู้ขัดผิวต้องระวังคือ หลังจากที่ผิวของเราได้รับการขัดมาแล้ว ให้ทำการทาโลชั่นลงที่ผิวทันทีเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น และบำรุงผิว เพราะผิวได้ถูกขัดจะเกิดอาการผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื่น นอกจากนี้ หากมีกิจกรรมที่ต้องออกแดดบ่อย ๆ ก็ไม่ควรลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูง ๆ ด้วย เพราะผิวที่เราเพิ่งขัดไปนั้นจะบอบบาง หากมีการปกป้องที่ดีก็จะช่วยให้ผิวเราปลอดภัยจากแสงแดดได้ เท่านี้ผิวของคุณก็จะดูดี ขาวขึ้นจากเดิมแล้ว