วิธีดูแลตัวเองให้ขาว

                First Impression หรือ ความประทับใจครั้งแรกที่ได้พบกันจะถูกจดจำไปตลอด เป็นหนึ่งในสาเหตุให้คนเราต้องสร้างบุคลิกภาพให้ดูดีมีสง่าในสายตาของผู้พบเห็น นอกจากความเหมาะสมของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายตามวาระโอกาสต่าง ๆ ที่เราจะสวมใส่กันแล้ว เรื่องของผิวพรรณหน้าตาก็เป็นอีกหนึ่งความมั่นใจที่เราสามารถเนรมิตได้ด้วยตนเอง คงไม่มีใครอยากเผยผิวหมองคล้ำพร้อมริ้วรอยของช่วงวัย และร่องรอยของประสบการณ์กันสักเท่าไร การเพิกเฉยไม่ใส่ใจต่อการดูแลผิวบ่อย ๆ จะยิ่งทำให้ผิวพรรณดูหม่นหมอง และฟื้นตัวกลับมาได้ยากขึ้น กลเม็ดเคล็ดสำคัญเนรมิตผิวให้ขาวใสสามารถเริ่มต้นได้จากตัวเราเอง

วิธีดูแลตัวเองให้ขาว

                ประการแรก ตั้งต้นหยุดนิสัยที่ส่งผลร้ายต่อผิวพรรณ อย่างเช่น เข้านอนทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ล้างเครื่องสำอางออกให้สะอาดเรียบร้อยก่อน เพราะเชื้อแบคทีเรียจากเหงื่อ ความมันที่สะสมบนชั้นผิว และฝุ่นเขม่ารถที่เกาะติดอยู่บนผิวหน้าตลอดวัน ไม่เพียงจะทำให้สุขภาพผิวเสียและหม่นหมองเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งปาร์ตี้ชั้นเลิศบ่อเกิดของบรรดาสิวต่าง ๆ ทั้งสิวอุดตัน สิวเสี้ยน สิวอักเสบ และ สิวผด ดังนั้นทางแก้ที่ดีต่อการสร้างผิวขาวใสด้วยตนเองก็คือ หมั่นล้างเครื่องสำอางด้วยคลีนเซอร์ให้สะอาดทุกครั้ง หรือ ล้างความมันส่วนเกินของผิวหน้าออกก่อนเข้านอนทุกครั้ง ถัดมาก็คือนิสัยช่างแกะ หรือ ช่างบีบสิวที่เป็นตัวการสำคัญในการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรียไปยังผิวบริเวณอื่น ๆ และยังมีส่วนทำให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ง่าย หรือแม้แต่กลายเป็นหลุมสิวขึ้นมาบนใบหน้าเนียน ๆ ถ้าใครสามารถเลิกพฤติกรรมทำร้ายผิวแบบนี้ได้ ในระยะเวลาไม่เกิน 4 สัปดาห์ ผิวพรรณจะเนียนนุ่ม และรอยหมองคล้ำดูจางลง ทำให้ผิวแลดูขาวอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น สิ่งสำคัญสำหรับผิวขาวใสที่ไม่ควรมองข้ามอีกข้อหนึ่งก็คือรอยดำรอบดวงตา หรือที่คุ้นหูคุ้นปากกันว่า “หมีแพนด้า” อันมีสาเหตุหลัก ๆ มาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอหรือนอนดึกเป็นประจำ ถ้าไม่อยากขุดหลุมให้กับริ้วรอยและความหมองคล้ำบนใบหน้าก็จำเป็นต้องลด ละ เลิก นิสัยแบบนี้ลงตั้งแต่วันนี้

วิธีดูแลตัวเองให้ขาว

                ประการที่สอง ขั้นตอนเนรมิตผิวขาวสวยแบบธรรมชาติ เริ่มต้นจากการล้างหน้าเป็นประจำทั้งเช้า และเย็นเพื่อให้เซลล์ผิวบนใบหน้าได้รับการกระตุ้น และตื่นตัว ช่วยให้ผิวสดใสมากขึ้น จากนั้นก็รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เป็นประจำทุกวัน หรืออย่างน้อยก็ควรทานผัก และผลไม้ให้ได้ในปริมาณครึ่งหนึ่งของมื้ออาหารระหว่างวัน ทั้งนี้ เพราะผัก และผลไม้จะเป็นผู้ช่วยตัวสำคัญในการขับผิวให้ขาวเปล่งปลั่งมากขึ้น เมื่อรับประทานอาหารที่ดีแล้ว ก็ควรให้เลือดลมสูบฉีดรับออกซิเจนเข้าสู่สมอง และเส้นเลือดด้วยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรืออาจจะเป็นกิจกรรมอื่น ๆ ที่ชื่นชอบก็ได้ ไม่ว่าจะจัดต้นไม้ แต่งสวน ทำงานบ้าน หรือ การเดินขึ้นลงบันได้แทนการใช้ลิฟท์ หรือบันไดเลื่อนตลอดเวลา กลเม็ดนี้ไม่เพียงจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของโลหิตอีกด้วย โดยผู้ที่สนใจสามารถทดลองออกกำลังกายไม่น้อยกว่า 15 – 30 นาทีต่อวัน ร่างกายจะได้ยืดเส้นยืดสาย และเผาผลาญพลังงานจากอาหารที่รับประทานเข้าไป คราวนี้ผิวพรรณก็ขาวสดใส รูปร่างก็กระชับสัดส่วน สมองก็สดใสขึ้นอีกชั้นหนึ่งด้วย

วิธีดูแลตัวเองให้ขาว

ประการที่สาม ก็คือการดื่มน้ำให้ครบไม่ต่ำกว่า 8 แก้วต่อวัน โดยอาศัยหลักการจิบบ่อย ๆ จิบน้อย ๆ แต่ดื่มให้ครบตลอดวัน ในทางตรงกันข้าม การดื่มน้ำในปริมาณมากรวดเดียวหมดนั้นกลับจะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายขับน้ำออกไปมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปคราวละมาก ๆ และก็ต้องการน้ำกลับเข้าไปในปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม จนในบางครั้งอาจจะเสี่ยงต่อสภาวะขาดความสมดุลของน้ำในร่างกาย นอกจากนี้ ศัตรูตัวร้ายรายสำคัญของผิวขาวใสก็คือแสงแดด ซึ่งมีรังสียูวีมลภาวะอันดับต้น ๆ ที่เราต้องเผชิญในชีวิตประจำวัน และเป็นตัวการทำลายผิวให้หมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ เกิดเป็นรอยฝ้า และกระบนผิวหน้าได้ จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งที่สาว ๆ รักษ์ผิวต้องหมั่นทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 เป็นอย่างน้อยสำหรับการออกแดดกลางแจ้ง และแม้ว่าวันไหนที่อยู่แต่ในที่ร่ม สาว ๆ รักษ์ผิวก็ยังต้องทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพราะแสงจากหลอดไฟหรือจอคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานก็มีส่วนทำให้เกิดรอยคล้ำได้ไม่ต่างกัน

                กลเม็ดเคล็ดเนรมิตผิวขาวประการสุดท้ายที่สาว ๆ สามารถเลือกดูแลผิวเพิ่มเติมได้ก็คือการประทินผิวด้วยสมุนไพรธรรมชาติ อย่างเช่น การใช้ผงขมิ้นผสมน้ำผึ้ง และน้ำมะนาวมาขัดผิว ขั้นตอนง่าย ๆ เริ่มจากนำผงขมิ้นราว ๆ 3 ช้อนโต๊ะมาผสมคนให้เข้ากันกับน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และค่อย ๆ เทน้ำมะนาวประมาณ 2 ช้อนโต๊ะลงไป คนจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงนำมาขัดตามผิวหน้า และผิวกาย โดยค่อย ๆ วนเป็นวงกลมไปทั่ว ๆ อย่างเบามือ เมื่อขัดทั่วทั้งตัวแล้วก็ควรพอกทิ้งไว้ต่อสักระยะประมาณครึ่งชั่วโมง จึงค่อยไปล้างน้ำเย็นออกจนสะอาด หากสามารถขัดผิวด้วยสูตรสมุนไพรนี้อย่างน้อย 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผิวพรรณจะดูขาวเปล่งปลั่งขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ลองขัด และพอกผิว คราวนี้ ผิวขาวเนียนใสก็ง่ายในการเนรมิตด้วยตนเองตลอดไปแล้ว