ผิวขาวใส

                ปัจจุบัน ผู้คนหันมาให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพร่างกาย และความสวยความงามกันมากขึ้น โดยเฉพาะสาว ๆ ย่อมปรารถนารักษาผิวพรรณให้แลดูอ่อนใส ขาวผ่อง สีผิวสม่ำเสมอไปตราบนานเคุณาน การรักษาความงามของผิวพรรณนั้นสามารถทำได้หลายวิธี บางรายอาจจะชอบการใช้ครีมแบรนด์เนมมาเป็นผู้ช่วยดูแลผิว แต่กลับเป็นผดผื่นแดงขึ้นมาเพราะอาการแพ้สารเคมี ยิ่งบริเวณผิวบอบบาง ยิ่งจำเป็นต้องเพิ่มการดูแลมากขึ้นเป็นพิเศษ แท้ที่จริงวิธีดูแลถนอมผิวพรรณให้สวยขาวใสแบบธรรมชาตินั้น มีเทคนิคง่าย ๆ จากภูมิปัญญาไทย ด้วยการเลือกใช้สมุนไพรไทยที่ปลอดสารเคมี และหาได้ภายในประเทศ จึงเป็นทางเลือกใหม่ของสาวรักสวยแบบไร้สารปรุงแต่งที่ไม่เพียงจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่าง ๆ ทั้งในด้านการบำรุงสุขภาพ ซ่อมแซมร่างกายส่วนที่สึกหรอ และดูแลรักษาความงามของผิวแล้ว แต่สูตรผิวขาวจากสมุนไพรยังช่วยให้สาว ๆ ได้เสริมความสวยในราคาสบายกระเป๋าอีกด้วย

ผิวขาวใส

สูตรพอกหน้าจากว่านหางจระเข้และไข่ไก่

เริ่มต้นด้วยการเตรียมว่านหางจระเข้มา 3 ใบโดยนำมาล้างในน้ำสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นหั่นเป็นชิ้นขนาดเล็กพร้อมลอกเปลือกหุ้มออกแล้วจึงนำไปปั่นในโถรวมกับไข่ไก่ 1 ฟอง ให้สังเกตตอนปั่นว่าเนื้อละเอียด และข้นเป็นเนื้อเดียวกันเป็นใช้ได้แล้วค่อยนำมาพอกหน้าให้ทั่วทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที จึงค่อยไปล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผลลัพธ์ของผิวที่ได้คือความชุ่มชื้น และขาวใส

สูตรบำรุงผิวด้วยสมุนไพรอย่างมะขามเปียก น้ำผึ้ง และนมสด

ซึ่งขั้นตอนในการดูแลผิวทั่วเรือนร่างสามารถทำได้ในเวลาสั้น ๆ เริ่มจากนำมะขามเปียกมาประมาณ 1 กำมือ และบีบคั้นน้ำมาผสมคู่กับนมสดปริมาณ 1 ถ้วยตวง และน้ำผึ้งราว ๆ 3 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ ขย้ำให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้วจึงนำสูตรสมุนไพรไทยที่ได้นี้มาขัดผิวให้ทั่วทั้งตัว วิธีขัดผิวก็ให้ขัดวน ๆ เป็นวงกลมอย่างเบามือไปจนทั่วเรือนร่าง เมื่อขัดทั่วตัวแล้วให้หมักผิวพักไว้เป็นเวลาประมาณ 15 – 20 นาที จากนั้นจึงล้างผิวด้วยน้ำเย็นสะอาด ๆ ภูมิปัญญาไทยสูตรนี้แนะนำให้ทำเป็นประจำ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผลลัพธ์ที่ได้คือการเผยผิวสวยที่ค่อย ๆ ขาวกระจ่างขึ้น และยังเพิ่มความเนียนนุ่มตามแบบธรรมชาติอีกชั้นหนึ่ง

                นอกจากนี้ใบบัวบกที่อุดมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ มีสรรพคุณแก้ร้อนใน และเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดีนั้น ก็สามารถนำมาใช้ดูแลบำรุงผิวให้สวยใส ชุ่มชื้นได้ไม่แพ้ครีมกระปุกราคาแพง ๆ

ผิวขาวใส

สูตรสมุนไพรพอกหน้าด้วยใบบัวบก

เริ่มจากเตรียมใบบัวบกพร้อมก้านประมาณ 1 ถ้วยตวง นำไปล้างน้ำจนสะอาดแล้วจึงหั่นออกเป็นขนาดชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำมาผสมในโถปั่นคู่กับไข่ไก่ 1 ฟอง ค่อย ๆ ปั่นจนได้เป็นลักษณะเนื้อครีมออกสีเขียวสด แต่ถ้ารู้สึกว่าเนื้อครีมข้นมากเกินไปก็สามารถเติมนมสดลงไปปรับให้เนื้อเหลวลงได้ สูตรสมุนไพรนี้เหมาะจะใช้พอกหน้าก่อนนอน ซึ่งใช้ระยะเวลาพอกหน้าไม่เกิน 30 นาทีจึงล้างออกให้สะอาด นอกจากหน้าจะเนียนนุ่มขึ้นแล้ว ยังคงความชุ่มชื้นและขาวใสด้วย

แต่สำหรับผู้ที่หลงใหลการขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปเพื่อการผลัดผิวที่ดีขึ้น แนะนำให้พลิกสูตรสมุนไพรไทยจากขมิ้น

สูตรสมุนไพรไทยจากขมิ้น ที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตขั้นตอนไม่ซับซ้อนนัก เพียงแค่นำขมิ้นสดมาขูด หรือจะบดตามความถนัดก็ได้ แต่ต้องบดให้เป็นเนื้อละเอียด ๆ แล้วจึงค่อยนำมาขัดผิวเป็นวงกลมค่อย ๆ วนไปจนทั่วตัว จากนั้นพอกทิ้งไว้สัก 15 – 20 นาที จุดเด่นของสูตรนี้คือสามารถขัดผิวได้บ่อยตามความต้องการ จะทำทุก ๆ วันก็ย่อมได้ เพราะจะยิ่งช่วยให้ผิวเผยความขาวใส และมีนวลเนียนแบบธรรมชาติ

แต่ถ้าสาวคนไหนมีเวลาไม่มาก และไม่สะดวกจะดูแลผิวทุก ๆ วัน ก็อาจจะเลือก

สูตรสมุนไพรจากน้ำมะนาว มาเป็นผู้ช่วยปรนนิบัติผิวแทน โดยเริ่มจากเตรียมมะนาวมาผ่าครึ่ง พอผ่ามะนาวออกครึ่งหนึ่งแล้วให้คั้นน้ำมะนาวใส่ถ้วยตวงไว้ก่อน จากนั้นก็ปอกเปลือกมะนาว และนำเปลือกด้านในมาชุบลงไปในน้ำมะนาวที่ได้คั้นเตรียมไว้ จากนั้นจึงนำมาขัดถูผิวแบบวน ๆ เป็นวงกลม เมื่อขัดจนทั่วตัวแล้วค่อยล้างน้ำสะอาดออกให้หมด ผิวที่เผยออกมาจะขาวขึ้นจนสามารถสังเกตได้ในครั้งแรก ทั้งนี้เพราะกรดอ่อน ๆ ในน้ำมะนาวเป็นตัวการสำคัญในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกจากชั้นผิวด้านนอก สูตรผิวขาวด้วยสมุนไพรนี้เหมาะสำหรับการดูแลผิวเพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์เท่านั้น

ผิวขาวใส

แต่ถ้าสาว ๆ คนไหนมีปัญหาเรื่องผิวหยาบกร้าน แนะนำภูมิปัญญาไทยตำรับผิวสาวไร้สารเคมี จาก

สมุนไพรมะกรูดผสมน้ำผึ้งและนมสด  โดยการนำมะกรูดมา 1 ลูก และหั่นครึ่งบีบเอา แต่น้ำเก็บใส่ถ้วยตวงไว้ จากนั้นนำนมสดประมาณ 1 ถ้วยตวงมาผสมคู่กับน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ ค่อย ๆ คนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจึงนำมาขัดผิวจนทั่วร่าง แต่อาจจะเน้นช่วงข้อศอก หรือ หัวเข่าที่มักจะหยาบด้านกว่าบริเวณอื่น เมื่อขัดจนทั่วตัวแล้วให้พอกทิ้งไว้อีก 30 นาทีจึงค่อยล้างน้ำสะอาดออก สูตรสมุนไพรไทยนี้สามารถทำได้ 1 – 2 ครั้งต่อสัปดาห์ ผลที่ได้ไม่เพียงแต่ผิวจะขาวใสขึ้น แต่ยังช่วยให้ผิวที่เคยแห้งกร้านกลับเนียนนุ่ม และชุ่มชื้นขึ้นด้วย นี่คือตำรับสูตรผิวขาวด้วยสมุนไพรจากภูมิปัญญาไทยแท้ ๆ ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาด